Ai là nạn nhân đầu tiên nếu chiến tranh Triều Tiên xảy ra?

09:41, 03/12/2017
|

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chia sẻ quan điểm của ông về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Người dân ở thành phố Seoul, Hàn Quốc, xem bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 29.11 của Triều Tiên.
Người dân ở thành phố Seoul, Hàn Quốc, xem bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 29/11 của Triều Tiên.

Ông Lavrov cho biết Nga lên án "hành động khiêu khích" của Mỹ với Triều Tiên cũng như việc Washington cố gắng lôi kéo Tokyo và Seoul tham gia các hành động này. Ông nhận định rằng Nhật Bản và Hàn Quốc “sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên trong trường hợp chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Triều Tiên đã kiềm chế phóng thử tên lửa trong suốt hơn 2 tháng trước vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 vào ngày 29.11 vừa qua.

Theo ông Lavrov, các quan chức Washington trước đó đã nói rõ với Moscow rằng các cuộc tập trận tiếp theo của Mỹ gần biên giới với Triều Tiên sẽ không diễn ra trước mùa xuân năm 2018.

“Chúng tôi đã làm việc với Bình Nhưỡng. Nhưng chỉ 2 tuần sau khi Mỹ gửi tín hiệu sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, họ đã bất ngờ thông báo về cuộc tập trận ngoài kế hoạch vào tháng 12/2017.  Washington đang cố tình khiêu khích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, ông Lavrov nói.

Mặc dù vậy, ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga hoàn toàn tuân theo các lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc áp dụng với Triều Tiên.

Phát biểu của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu Mỹ đang tới Hàn Quốc để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, dự kiến diễn ra từ ngày 4/12.

(theo Dân Việt)


Ý kiến bạn đọc