Quân tinh nhuệ của "Tướng huyền thoại Syria" dồn đối thủ vào đường cùng

07:51' 24/11/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Quân đội Syria đang tiến những bước tiến vững chắc trên mặt trận bờ tây của Sông Euphrates và đang tiến ngày một sát hơn tới mục tiêu đánh bật hoàn toàn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi nơi này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Thông tin trên được đưa ra sau chuỗi trận bất bại của quân đội Syria và những thất bại nặng nề liên tiếp của IS ở đông Syria.

Quân đội Syria giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường
Quân đội Syria giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (23/11) cho hay, khu vực phía đông của Syria sẽ sớm được quân chính phủ giải phóng hoàn toàn và lực lượng IS sẽ bị xóa sổ triệt để ở đây. Điều này đồng nghĩa với việc quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và các đội quân đồng minh đã đánh bại IS ở thành trì lớn cuối cùng của chúng và giành lại những khu vực lãnh thổ rộng lớn ở bờ tây của Sông Euphrates.

“Các đơn vị của quân đội Syria dưới sự dẫn dắt của Tướng Suheil al-Hassan và sự hậu thuẫn của Lực lượng Không quân Nga đang truy đuổi ráo riết và tiêu diệt các nhóm khủng bố ở thung lũng Sông Euphrates, tiến những bước tiến vững chắc dọc bờ tây của con sông này”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ông Al-Hassan – người được Bộ Quốc phòng Nga miêu tả là “một vị tướng huyền thoại, đang giành tiếng tăm lừng lẫy với vai trò là chỉ huy đội quân tiên phong tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng khủng bố ở phía đông Syria. Với biệt danh là “Con Hổ”, Tướng Al-Hassan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đánh đuổi các chiến binh khủng bố IS ra khỏi một loạt thành phố gồm Aleppo, Deir ez-Zor, Al-Mayadeen và gần đây nhất là Abu-Kamal.

Abu Kamal là thành phố lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của tổ chức khủng bố IS. Tuần trước, quân chính phủ dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga cuối cùng đã chiếm lại được Abu Kamal, quét sạch lực lượng chiến binh khủng bố ra khỏi thành trì quan trọng cuối cùng của chúng ở biên giới Syria-Iraq.

Cuộc sống ở thành phố Abu Kamal hiện đang đang từng bước quay trở lại bình thường. Lực lượng của Tướng Al-Hassan đang sắp xếp việc vận chuyển lương thực, thuốc men và nước uống đến cho người dân nơi đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Abu Kamal từ lâu đã luôn là thành phố có tầm quan trọng cực kỳ lớn đối với IS bởi chúng thường sử dụng nơi này để đưa các chiến binh từ Syria vào Iraq và ngược lại trong các giai đoạn trước đó của cuộc chiến tranh. Sự thất thủ của Abu Kamal báo hiệu sự sụp đổ được chờ đợi đã lâu của lực lượng khủng bố khét tiếng IS ở Syria.

Bộ Chỉ huy quân sự Nga cho rằng, IS sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi Syria vào cuối năm nay. Trong khi đó, những chiến thắng mới nhất của quân chính phủ cho phép Damascus và các đồng minh có khí thế và động lực để tiến tới những bước đi nhằm mở đường cho một giải pháp chính trị thời hậu chiến tranh.

Các hoạt động ngoại giao con thoi đang diễn ra cấp tập nhằm sắp xếp, tổ chức tiến trình đàm phán tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Hôm thứ Ba (21/11), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với hai người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở khu nghỉ dưỡng Sochi  bên bờ Biển Đen để thảo luận về một lộ trình cho tiến trình đối thoại quốc gia giữa chính phủ và các lực lượng đối lập.

Cùng ngày, giới tướng lĩnh quân sự cấp cao của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có cuộc gặp ở Sochi để bàn việc phối hợp các nỗ lực trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho hay đồng thời thêm rằng, giới lãnh đạo quân sự đã nhất trí tăng cường hợp tác ở khu vực an toàn ở tỉnh Idlib.

Trước cuộc gặp ba bên nói trên, Tổng thống Putin còn đón tiếp người đồng cấp Syria Assad và có cuộc điện đàm kéo dài với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Nội dung các cuộc gặp gỡ này đều tập trung vào vấn đề Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)