Tướng hàng đầu đắc lực của Tổng thống Assad chết thảm trên chiến trường

10:18' 19/10/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một trong những thủ lĩnh nổi danh hàng đầu của quân đội Syria hôm qua (18/10) đã thiệt mạng khi chiếc xe chở ông đâm trúng phải mìn được cho là của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thiếu tướng Issam Zahreddine
Thiếu tướng Issam Zahreddine

PThiếu tướng Issam Zahreddine với bộ râu xám đặc trưng là Chỉ huy của Sư đoàn Không quân số 104 thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria tinh nhuệ. Sau khi quân đội Syria thất thủ trước phe nổi dậy và lực lượng chiến binh khủng bố, sư đoàn của ông Zahreddine đã bị mắc kẹt trong vòng vây của IS quanh sân bay ở thành phố Deir ez – Zor trong suốt 3 năm, kể từ năm 2014. Vòng vây này cuối cùng đã bị phá vỡ hồi đầu tháng trước trong một chiến dịch do đích thân ông Zahreddine và một số tướng lĩnh khác chỉ huy. Chiến dịch này được tiến hành dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ và tích cực của Nga.

Ông Zahreddine, 56 tuổi, được tin là người đóng vai trò then chốt và mang tính tranh cãi trong nỗ lực kéo dài suốt 7 năm qua của Tổng thống Assad nhằm giành lại quyền kiểm soát đất nước Syria. Cái chết của ông Zahreddine sau một loạt chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria đã gây ra nỗi buồn đau, thương tiếc rất lớn trong chính quyền Syria và trong những người ủng hộ Tổng thống Assad.

Thiếu tướng Zahreddine được sinh ra ở ngôi làng Tarba thuộc tỉnh tây nam Sweida. Ông này được cho là đã từng là một chiến binh của Đảng Ba'ath và sau này vươn lên gia nhập vào các đơn vị không quân trước khi trở thành một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria. Tại đây, ông đã được thăng cấp lên làm Thiếu tướng.

Là một tướng lĩnh hàng đầu của Syria, Thiếu tướng Zahreddine đã bị đưa tên vào bản báo cáo Nhân quyền năm 2011, nói ông đã ra lệnh đánh đập những người biểu tình đối lập ở thành phố Douma. Tuy nhiên, tài liệu này không kết tội ông này hay đơn vị của ông có liên quan đến bất kỳ “cáo buộc cụ thể nào về tình trạng xâm phạm nhân quyền”. Khi làn sóng biểu tình biến thành một cuộc nổi dậy đẫm máu, Thiếu tướng Zahreddine thường xuyên được thấy xuất hiện ở những khu vực tiền tuyền hàng đầu trên các mặt trận chính, trong đó có mặt trận Damascus và Aleppo năm 2013.

Sau đó, cũng vào năm 2013, ông Zahreddine được điều động đến chiến trường Deir ez – Zor. Đây là nơi một đồng minh thân thiết của ông Zahreddine – Thiếu tướng Ali Khuzam thuộc Sư đoàn 105 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, bị thiệt mạng vào tháng 11 năm 2012. Chiến dịch đánh chiếm lại Deir ez-Zor và giải phóng cho Sư đoàn Không quân số 104 đã được thông báo hồi đầu năm nay và được đặt tên là “Chiến dịch Khuzam" hay "Chiến dịch Lavender" nhằm vinh danh vị tướng đã thiệt mạng trước đó. Năm ngoái, ông Zahreddine xuất hiện trong một hình ảnh ông đứng giữa thi thể của hàng loạt chiến binh IS ở thành phố Deir ez-Zor.

Được xem là một trong những tướng lĩnh đáng tin cậy và thân cận hàng đầu của Tổng thống Assad, Thiếu tướng Zahreddine được miêu tả là một anh hùng chiến tranh trong mắt của những người ủng hộ chính quyền Syria. Còn đối với lực lượng nổi dậy, ông bị xem là một chỉ huy khét tiếng tàn bạo. Liên minh Châu Âu (EU) đã đưa tên Zahreddine vào danh sách những cá nhân bị trừng phạt hồi tháng 7 vừa rồi với cáo buộc ông “dùng bạo lực đàn áp” dân thường trong những ngày đầu nổ ra xung đột ở Syria.

Khi vòng vây xung quanh thành phố Deir ez-Zor bị phá vỡ, Tổng thống Assad được cho là đã đích thân chúc mừng Thiếu tướng Zahreddine và những tướng lĩnh khác vì nỗ lực của họ ở chiến trường khốc liệt này. Ông Zahreddine đã phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Syria ngay sau chiến thắng rằng, ông muốn ca ngợi những người Syria đã sát cánh bên quân đội trong suốt cuộc xung đột đồng thời cảnh báo những người dân chạy khỏi đất nước Syria không nên quay trở lại bởi “thậm chí nếu quốc gia tha thứ cho các bạn thì chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ hay quên điều đó”.

Ngay ngày hôm qua, ông Zahreddine đã phải lên tiếng xin lỗi về phát biểu trên và đính chính rằng, những người ông nhắc đến ở đây là những kẻ tham gia IS hoặc đã mắc tội ác với binh lính Syria.

Kiệt Linh (theo Newsweek)