Nga bất ngờ ra tối hậu thư sắc lạnh với Mỹ

11:25' 10/10/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thẳng thắn tuyên bố với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson rằng Moscow sẽ kiên quyết theo đuổi việc đòi Washington phải trả lại những tài sản ngoại giao của Nga đang Mỹ “tịch thu một cách bất hợp pháp”. Nga cảnh báo sẽ khiến Mỹ phải chịu hậu quả về pháp lý và cả những biện pháp trả đũa nếu mọi việc không thay đổi.

Mỹ cho đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga
Mỹ cho đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga

“Nga có quyền tiến hành biện pháp pháp lý cũng như các biện pháp trả đũa”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết như vậy sau cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao cấp cao nhất của Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, cả Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Tillerson đều bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tham vấn đang diễn ra về các vấn đề trong mối quan hệ song phương Nga-Mỹ trong khuôn khổ đối thoại cấp thứ trưởng giữa Thứ trưởng Ngoại giao Ngoại giao Nga Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon.

Cuộc chiến ngoại giao nóng bỏng hiện nay giữa Nga và Mỹ được châm ngòi từ quyết định của chính quyền Tổng thống Barack Obama đưa ra hồi năm ngoái, theo đó Washington tịch thu hai tổ hợp tòa nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì lý do cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ.

Trước đó, trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, chính phủ Nga đã quyết định kiềm chế không tung ra đòn đáp trả để chờ xem lập trường của Tổng thống Donald Trump và tạo cơ hội cho một sự cải thiện trong quan hệ Nga-Mỹ. Moscow vốn kỳ vọng rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ có lập trường thân thiện với Nga hơn và sẽ nhanh chóng giải quyết vụ phong tỏa tài sản ngoại giao nói trên.

Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra theo như mong đợi của Nga và kết quả là sau rất nhiều lời thúc giục và cảnh báo, Moscow cuối cùng đã ra tay. Hôm 30/7, chính quyền của Tổng thống Putin đã thông báo quyết định trục xuất 755 nhân sự ngoại giao Mỹ, tương đương mức cắt giảm đến 2/3 tổng nhân sự ngoại giao của Mỹ tại Nga để trả đũa cho đòn trừng phạt mà ông Obama tung ra hồi cuối năm ngoái.

Ngày 31/8, Mỹ quyết định đáp trả bằng việc yêu cầu Nga đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao trên lãnh thổ của Mỹ trước ngày 2/9. Cụ thể, Ba cơ sở ngoại giao của Nga bị đóng cửa gồm Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, một văn phòng của Đại sứ quán tại Washington và một cơ sở ngoại giao ở New York. Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng thông báo, yêu cầu trên của họ là nhằm trả đũa cho việc Moscow trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao của Mỹ ra khỏi nước Nga.

Những gì đang diễn ra cho thấy Moscow và Washington rõ ràng không có ý định dừng lại mà sẽ tiếp tục cuộc chơi “ăn miếng trả miếng” đến cùng với nhau.

Kiệt Linh (tổng hợp)