EU vẫn chưa chịu buông tha Nga

16:27' 15/09/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Liên minh Châu Âu (EU) vừa ra quyết định tiếp tục gia hạn thời gian áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các công ty và cá nhân Nga thêm 6 tháng nữa sau khi chúng hết hạn trong ngày hôm nay (15/9). Đây là thông tin vừa được Hội đồng EU đưa ra ngày hôm qua (14/9).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hôm 14/9/2017, Hội đồng Châu Âu đã quyết định kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những hành động làm phương hại hay đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine thêm 6 tháng nữa. Như vậy, gói biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ tiếp tục được thực thi cho đến ngày 15/3/2018. Các biện pháp này gồm việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại””, tuyên bố của Hội đồng EU cho hay.

Hiện tại, EU đang áp đặt gói biện pháp trừng phạt trên đối với 149 cá nhân và 38 thực thể của Nga.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều nước thành viên của Liên minh Châu Âu có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt. Đây là lý do khiến Moscow không ít lần hy vọng EU sẽ từ bỏ chính sách trừng phạt nhưng trên thực tế, Nga luôn phải thất vọng trước quyết định của liên minh phương Tây. Quyết định mới nhất nói trên của EU cũng không ngoại lệ.

Kiệt Linh (tổng hợp)