Bỉ khẳng định coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam

09:18, 20/09/2017
|

(VnMedia) - Ngày 19/9, tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên minh Châu Âu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với người đồng cấp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm và Kinh tế Bỉ Kris Peeters; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne và gặp Thủ hiến Vùng Flanders Geert Bourgeois.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm và Kinh tế Bỉ Kris Peeters. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm và Kinh tế Bỉ Kris Peeters. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trao đổi với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các vị lãnh đạo Vương quốc Bỉ khẳng định coi trọng quan hệ song phương Bỉ-Việt Nam cũng như vị trí quan trọng của Việt Nam trong quan hệ EU-ASEAN. Kỷ niệm 40 năm hợp tác văn hóa, khoa học-kỹ thuật (1977-2017) và hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) giữa Việt Nam với Bỉ, các vị lãnh đạo Bỉ nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc xây dựng ngay các kế hoạch xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá văn hoá tại mỗi nước để có được các kết quả cụ thể chào mừng năm kỷ niệm 2018. Hai bên cũng nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm trong các diễn đàn đa phương.

Khẳng định kinh tế là trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai nước, các vị Lãnh đạo hai nước nhất trí có những biện pháp tích cực hơn nữa hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phù hợp với ưu tiên và thế mạnh của hai bên như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, y tế. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ đặc thù giữa Việt Nam với các cấp chính quyền Vùng, cộng đồng và địa phương của Bỉ. Mối quan hệ này đã và đang mang lại nhiều kết quả thực chất trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục-đào tạo, tiếng Pháp, y tế, hỗ trợ kỹ thuật, môi trường, giao lưu văn hóa.

Phó Thủ tướng và Chủ tịch Thượng viện Bỉ nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về tầm quan trọng của Hiệp định EVFTA trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên EU, trong đó có Bỉ, với Việt Nam. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định này.

Trong cuộc gặp với Thủ hiến Vùng Flanders Geert Bourgeois, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông tin về các cơ hội hợp tác kinh doanh tại các vùng, miền của Việt Nam và đề nghị Vùng Flanders mở rộng hơn nữa các chương trình hợp tác tại các địa phương này. Thủ hiến Vùng Flanders Geert Bourgeois khẳng định các doanh nghiệp của Flanders luôn coi trọng thị trường Việt Nam, sẽ đẩy mạnh hoạt động thương mại và đầu tư vào Việt Nam và qua Việt Nam tới các nước ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình dương. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đà quan hệ, đặc biệt thông qua các chương trình học bổng, nghiên cứu chung giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu; mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh của vùng Flanders và Việt Nam có quan tâm như nghiên cứu vật liệu mới, nuôi trồng thủy sản bền vững, công nghệ thông tin, chế phẩm y học và tăng cường hiệu quả hoạt động của Cơ quan xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vùng Flanders (FIT) tại Việt Nam.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc