Vỡ mộng với láng giềng, Trung Quốc nổi giận đòi ra tay

13:44, 07/08/2017
|

(VnMedia) - Bắc Kinh đã không giấu nổi sự tức giận và khó chịu trước việc Hàn Quốc khởi động trở lại kế hoạch triển khai hệ thống THAAD sau khi đã tạm dừng một thời gian. Trung Quốc có thể sẽ sớm trả đũa nước láng giềng Hàn Quốc về diễn biến này.

Hệ thống THAAD
Hệ thống THAAD

Khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nhậm chức hồi tháng Năm, giới lãnh đạo Trung Quốc đã thờ phào nhẹ nhõm bởi Nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc đã quyết định tạm ngừng việc triển khai hệ thống THAAD như là một động thái nhượng bộ của Seoul trước sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc trong thời gian qua.

Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 4/7 và 28/7, Tổng thống Moon đã thay đổi quyết định và đã cho khởi động trở lại kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức phản ứng bằng cách cho triệu tập Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc - ông Kim Jang-Soo đến để bày tỏ sự phản đối trước quyết định của Seoul.

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc , trước khi phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đã triệu tập Đại sứ Kim đến ngay sau khi Hàn Quốc thông báo khởi động trở lại hoạt động triển khai THAAD như thế họ luôn sẵn sàng cho điều đó. Diễn biến này thể hiện ưu tiên của Trung Quốc”, một nguồn tin giấu tên của Hàn Quốc cho tờ JoonAng Ilbo biết.

"Giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ phải hứng chịu tổn thất lâu dài nếu Seoul tiếp tục kiên quyết triển khai kế hoạch THAAD bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh”, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã nói như vậy.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Bắc Kinh từ lâu đã luôn phản đối kịch liệt kế hoạch triển khai hệ thống THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Seoul và Washington luôn khẳng định, các khẩu đội THAAD mà họ triển khai trên đất Hàn Quốc là chỉ nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh tin rằng, hệ thống vũ khí nói trên nhằm cả vào họ. Trung Quốc lo ngại hệ thống radar cực mạnh của THAAD sẽ cho phép Mỹ giám sát các hoạt động tên lửa của Trung Quốc, làm phương hại đến khả năng răn đe của họ và sự cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc