Vì Triều Tiên, Trung Quốc hứng đòn oan?

11:36' 15/08/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tin đồn đang rộ lên về việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể châm ngòi một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh được cho là tiếp tục ủng hộ cho Triều Tiên. Nếu một cuộc chiến thương mại như vậy thực sự xảy ra, nó có thể gây ra hàng loạt cú sốc đáng lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng với nhau về vấn đề Triều Tiên
Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng với nhau về vấn đề Triều Tiên

Khi cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên leo thang từng ngày và đang leo lên một cấp độ nguy hiểm thì một phần bộ máy trong chính quyền của Tổng thống Trump đang thúc giục, gây sức ép đòi Mỹ phải nhằm mục tiêu vào đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên cũng là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên – Trung Quốc.

Đối mặt với một Triều Tiên ngày càng cứng rắn, thách thức và hành động khó lường, Washington muốn dùng các công cụ kinh tế để kiềm chế chính quyền ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nhằm vào riêng Triều Tiên được cho là không đủ hiệu quả.

Hiện tại, Nhà Trắng đang tiến hành điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Một phần nguyên nhân khiến Mỹ mở cuộc điều tra nói trên là vì bản thân ông Trump ngay từ khi vẫn còn đang trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái đã tin rằng Trung Quốc đang lợi dụng Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn khác thông qua các hoạt động thao túng tỉ giá hối đoái cũng như nguồn lao động rẻ mạt. Cuộc khủng hoảng Triều Tiên và sự ủng hộ của Bắc Kinh dành cho đồng minh Kim Jong Un đã khiến Mỹ có thêm quyết tâm để thay đổi phương pháp tiếp cận của họ trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Ngày hôm qua (14/8), có tin Tổng thống Trump có ý định ra lệnh cho Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tiến hành điều tra những hành động vi phạm của Trung Quốc trong giao dịch thương mại với Mỹ. Bước đi này có thể dẫn đến khả năng Mỹ tung các đòn trừng phạt về kinh tế nhằm vào Bắc Kinh. Động thái của Mỹ còn cho là mang mục đích chính trị nhằm kiếm chế chính quyền Triều Tiên bởi Trung Quốc sẽ có ít nguồn lực hơn để hỗ trợ cho Bình Nhưỡng.

"Tôi cho rằng họ có thể làm nhiều việc hơn và tôi cho rằng họ sẽ nỗ lực nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên. Chúng tôi đã mất hàng trăm tỉ USD hàng năm trong giao dịch thương mại với Trung Quốc. Họ biết tôi cảm thấy thế nào về điều đó. Mọi việc sẽ không thể tiếp tục như vậy được”, ông Trump đã phát biểu đầy cứng rắn như vậy.

Phản ứng của Trung Quốc

Trước thông tin về việc Mỹ chuẩn bị ra đòn trừng phạt về kinh tế nhằm vào Trung Quốc, Bắc Kinh đã nhanh chóng lên tiếng phản ứng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying hôm qua tuyên bố, vấn đề Triều Tiên không liên quan gì đến mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung và việc Mỹ dùng mối quan hệ này như một công cụ để gây sức ép với Bắc Kinh là điều không thể chấp nhận được.

"Mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc phải dựa trên sự tôn trọng các lợi ích cũng như nỗi quan ngại của các bên liên quan. Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề kinh tế, thương mại thuộc hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Trung Quốc và Mỹ cần phải tăng cường sự hợp tác trên cả hai lĩnh vực trên. Và việc dùng một trong những vấn đề đó làm công cụ để gây áp lực lên một bên là điều tuyệt đối không thể chấp nhận được”, nữ phát ngôn viên Hua nhấn mạnh. Bà này còn nói thêm rằng: "Xét đến tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung, Bắc Kinh sẵn sàng cùng chung tay nỗ lực với Washington để duy trì sự phát triển bình thường và ổn định của mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai bên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như các quyền và lợi ích ngang bằng với nhau”.

Vẫn chưa rõ Tổng thống Trump có quyết ra tay với Trung Quốc hay không. Trước đó, ông Trump được cho là đã thể hiện sự nhượng bộ về vấn đề thương mại và kinh tế với Trung Quốc với hy vọng nước này sẽ giúp Mỹ tháo gỡ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tháng trước, ông Trump đã không ngần ngại bày tỏ “sự thất vọng rất lớn với Trung Quốc” vì việc nước này không thể ngăn chặn được các hành động thách thức của đồng minh Triều Tiên.

Trong bối cảnh tin đồn rộ lên về một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể bùng nổ, Bắc Kinh đã nhanh chóng đưa ra quyết định áp dụng lệnh cấm nhập khẩu một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên. Không rõ đây có phải là động thái của Bắc Kinh nhằm xoa dịu Wahsington hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)