Syria bất ngờ bị dàn bích kích pháo của quân nước ngoài bao vây

17:18, 07/08/2017
|

(VnMedia) - Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần vừa rồi đã phái một loạt đơn vị pháo binh đến biên giới với Syria - nơi thường xuyên chứng kiến những cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các lực lượng người Kurd, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.

Chiến trường Syria vẫn nóng bỏng bởi các cuộc giao tranh
Chiến trường Syria vẫn nóng bỏng bởi các cuộc giao tranh

Một phái đoàn quân sự với ít nhất 5 bích kích pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều đến thành phố miền nam Kilis vào buổi đêm. Kilis là nơi chứng kiến các cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Các đơn vị quân sự mới của Ankara đã được điều đến biên giới với Syria là để tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực chứ không phải là để thay thế cho các lực lượng đang được triển khai ở đó, hãng tin Anadolu dẫn lời các nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Khu vực biên giới phía bên kia Syria là nơi nằm trong quyền kiểm soát của YPG. Đây là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là kẻ thù.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng YPG đã nhiều lần giao tranh ác liệt với nhau ở khu vực biên giới trong nhiều tháng gần đây. Ankara đã đe dọa sẽ phát động chiến dịch tấn công xuyên biên giới để đè bẹp lực lượng người Kurd ở Syria.

YPG là một đồng minh quân sự của Mỹ và đang đóng vai trò chính trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, Ankara lại coi YPG là một tổ chức khủng bố và là một cánh tay của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. PKK đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố. PKK đã chiếm được một loạt các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc PKK thiết lập được quyền kiểm soát ở các khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công vào Syria với mục đích được thông báo là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc