Chủ tịch Trung Quốc trực tiếp cảnh báo Tổng thống Mỹ về Triều Tiên

09:48, 14/08/2017
|

(VnMedia) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump nên “tránh đưa ra những phát biểu và hành động làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiêu”. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng liên tiếp tung ra những lời đe dọa đáng sợ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc điện đàm diễn ra hồi cuối tuần, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình “đã nhất trí với nhau rằng Triều Tiên cần phải ngừng ngay các hành động khiêu khích và làm leo thang căng thẳng”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. Cả Bắc Kinh và Washington đều tái khẳng định cam kết chung với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết thêm, mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Trump và Tập Cận Bình “cực kỳ thân thiết” và “điều đó đem đến hy vọng về khả năng tìm kiếm được một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump - người đang đi nghỉ ở Bedminster, New Jersey, hồi cuối tuần đã viết trên Twitter rằng: “các giải pháp quân sự đã sẵn sàng, tất cả đều đã sẵn sàng nếu Triều Tiên cư xử thiếu khôn ngoan”. Sau đó, ông Trump lại nhấn mạnh: “Không ai yêu giải pháp hòa bình hơn Tổng thống Trump”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Trump rằng một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên là vô cùng cần thiết và kêu gọi các bên có liên quan nên bình tĩnh, kiềm chế.

"Các bên có liên quan cần phải kiềm chế và tránh đưa ra những lời phát biểu và hành động làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã cảnh báo trực tiếp như vậy với Tổng thống Trump.

Sau khi hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp ở Washington hồi đầu năm nay, Tổng thống Trump thừa nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói rõ ràng cho ông về lịch sử khó khăn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên”.

"Sau khi lắng nghe 10 phút, tôi nhận ra rằng, vấn đề đó không hề dễ dàng”, ông Trump cho biết.

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình bất ngờ trực tiếp cảnh báo Tổng thống Trump về cách thức xử lý vấn đề Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đặc biệt quan ngại trước những lời đe dọa đáng sợ mà ông chủ Nhà Trắng liên tiếp tung ra hồi tuần trước. Cụ thể, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu Triều Tiên còn tiếp tục đe dọa Mỹ thì sẽ phải hứng chịu “cơn thịnh nộ và hỏa lực mà thế giới chưa từng chứng kiến trước đây”. Sau đó, ông Trump còn khẳng định, “cơn thịnh nộ và hỏa lực” mà ông nhắc đến trước đó vẫn là “chưa đủ cứng rắn” đối với Bình Nhưỡng. Đáp trả lại, Triều Tiên cũng cảnh báo sẵn sàng tấn công hạt nhân đảo Guam của Mỹ cũng như tấn công phá hủy các mục tiêu của Mỹ trên đất Hàn Quốc. Đáng lo ngại hơn là tuần vừa rồi chứng kiến cả Bình Nhưỡng và Washington đều công khai kế hoạch tấn công nhau.

Bắc Kinh đương nhiên là vô cùng quan ngại trước viễn cảnh cuộc khủng hoảng Triều Tiên leo thang từng ngày, đẩy khu vực tiến ngày một sát đến bờ vực chiến tranh.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Bắc Kinh hiện tại đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Trung Quốc rõ ràng không hề muốn một đồng minh Triều Tiên có vũ khí hạt nhân mạnh trong tay và sẵn sàng dùng loại vũ khí hủy diệt này bất kỳ lúc nào. Trung Quốc cũng không hề muốn kịch bản chiến tranh bùng nổ ngay sát nách của họ và đất nước Triều Tiên rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc