Thẳng tay ra đòn, Mỹ khiến Nga vỡ mộng, EU bất mãn

07:12, 26/07/2017
|

(VnMedia) - Hạ viện Mỹ hôm qua (25/7) đã thông qua một dự luật thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Trước đó, Moscow đã cảnh báo sẽ chờ xem chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói lời cuối cùng về lập trường rõ ràng đối với chính sách trừng phạt Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự luật trừng phạt mới đã được các nghị sĩ Mỹ thông qua với tỉ lệ số phiếu áp đảo 419/3. Dự luật này bao gồm những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì một loạt vấn đề như cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, sự hậu thuẫn của Nga dành cho chính phủ Syria và lực lượng ly khai Ukraine cũng như vụ Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea. Dự luật mới sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào một loạt thực thể của Nga – trong đó có ngành năng lượng, ngân hàng, các công ty, tập đoàn chế tạo vũ khí của Nga. Các cá nhân Nga bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ thông qua hoạt động tấn công mạng cũng chịu sự trừng phạt.

Dự luật vừa được Hạ viện thông qua sẽ được chuyển đến Thượng viện phê chuẩn. Các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Thượng viện đều ủng hộ mạnh mẽ cho dự luật trừng phạt Nga. Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Tổng thống Donald Trump. Nếu Tổng thống Mỹ ký thành luật thì sau này việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được thực hiện bằng việc thông qua một dự luật khác. Chính quyền Mỹ sẽ không có quyền tự mình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã lên tiếng bày tỏ sự sẵn sàng trong việc ký dự luật nói trên. Trước đó, hồi tháng trước, Nhà Trắng từng phản đối dự luật, nói rằng dự luật đó làm hạn chế quyền của Tổng thống trong việc ra các quyết định về chính sách đối ngoại.

Khi Quốc hội Mỹ rậm rịch chuẩn bị cho việc thông qua dự luật mới, thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov hồi đầu tuần này đã cảnh báo, điện Kremlin chờ xem chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng sẽ bày tỏ một lập trường rõ ràng về việc tiếp tục theo đuổi chính sách trừng phạt Nga hay không.

"Chúng tôi đã nói chúng tôi có cái nhìn rất tiêu cực về chủ đề trừng phạt, đặc biệt là những sáng kiến mới mà Quốc hội Mỹ tiếp tục đưa ra. Chúng tôi có cái nhìn tiêu cực về họ. Về phía lập trường của chính quyền ở Washington, chúng tôi đã nghe thấy về một vài sự điều chỉnh nhất định và chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi lập trường này được công khai một cách rõ ràng”, ông Peskov cho biết.

Phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh, việc Washington tiếp tục theo đuổi chính sách trừng phạt không chỉ gây hại cho lợi ích của Nga và Mỹ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của các nước thứ ba.

“Nếu Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt, ông ta sẽ không xoa dịu được kẻ thù của mình – họ muốn luận tội ông ấy. Nhưng ông ấy sẽ gây ra tổn thất kép trong quan hệ với cả Nga và Liên minh Châu Âu”, Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov nhận định.

Nga đương nhiên sẽ thất vọng nếu Tổng thống Trump ký dự luật mới bởi Moscow vẫn trông chờ một sự cải thiện trong quan hệ với Mỹ dưới thời ông Trump.

Giới chức EU cũng đang phản đối việc Mỹ đơn phương tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào Nga. EU kêu gọi các nghị sĩ Mỹ phối hợp với họ trong các hành động chống lại Nga. “Những biện pháp đơn phương” có thể gây phương hại đến sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương và gây ra “những hậu quả không mong muốn”, Ủy ban Châu Âu đã cảnh báo như vậy trong một bài phát biểu đặc biệt hồi đầu tuần.

Thậm chí, EU còn tuyên bố sẵn sàng “hành động nhanh chóng trong vài ngày” để đáp trả động thái của Mỹ trong vấn đề chính sách trừng phạt. EU lo ngại, những biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhằm nhe tung ra với Nga sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty Châu Âu đang có quan hệ giao dịch, làm ăn với các công ty của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc