http://vnmedia.vn/quoc-te/201707/diet-muc-tieu-manh-trong-chop-mat-thaad-khien-nga-trung-run-573493/v3.txt
Diệt mục tiêu mạnh trong chớp mắt, THAAD khiến Nga, Trung 'run'

Diệt mục tiêu mạnh trong chớp mắt, THAAD khiến Nga, Trung "run"

06:18' 12/07/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hệ thống tên lửa phòng không THAAD tối tân của Mỹ vừa đánh chặn thành công một mục tiêu trong cuộc thử nghiệm tên lửa do Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ tiến hành, tập đoàn Lockheed Martin cho biết trong một thông cáo báo chí được phát đi ngày hôm qua (11/7).

Hệ thống THAAD
Hệ thống THAAD

"Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo hôm nay đã đánh chặn thành công một mục tiêu trong buổi thử nghiệm phòng thủ tên lửa do Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ tiến hành với sự giúp đỡ quan trọng của Lục quân Mỹ”, thông cáo báo chí cho hay.

Tập đoàn Lockheed Martin nhấn mạnh, hệ thống THAAD được đặt tại Tổ hợp Sân bay Vũ trụ Thái Bình Dương ở Alaska đã phát hiện, dò theo và đánh chặn một mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung.

THAAD đã hoàn thành 14 lần đánh chặn mục tiêu kể từ năm 2005, và lần mới đây nhất là lần đầu đầu tiên THAAD đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Với đặc tính trên, THAAD đã khiến Trung Quốc và Nga đặc biệt lo ngại khi nó được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Washington và Seoul đã quyết định thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thể hiện lập trường thách thức cao độ bằng những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp, không ngừng trong gần hai năm trở lại đây. Mặc dù Seoul và Washington tuyên bố kế hoạch triển khai THAAD là nhằm để đối phó với Triều Tiên nhưng Trung Quốc tin rằng động thái này là nhằm vào chính họ. Cả Bắc Kinh và Moscow đều cho rằng, hệ thống THAAD ở Hàn Quốc sẽ làm phá vỡ thế cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Bắc Kinh đã tìm mọi cách để ngăn chặn kế hoạch triển khai THAAD, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Kiệt Linh (theo Sputnik)