Triều Tiên "cứu" kế hoạch THAAD của Mỹ?

11:22, 09/06/2017
|

(VnMedia) - Các đảng phái đối lập ở Hàn Quốc hôm qua (8/6) đã lên tiếng kêu gọi chính phủ thúc đẩy trở lại kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vừa bị tạm ngưng vì lý do ảnh hưởng đến môi trường, báo chí địa phương đưa tin. Nếu Seoul nghe theo lời kêu gọi của các đảng phái đối lập thì có thể xem như Triều Tiên đã góp phần “cứu” kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Triều Tiên sáng ngày hôm qua lại bất ngờ phóng đi một loạt tên lửa đất đối hạm tầm ngắn về phía biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa thứ tư của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng một tháng qua.

"Chính phủ đang tấn công vào kế hoạch triển khai THAAD cũng như liên minh Mỹ-Hàn Quốc trong khi chẳng đưa ra được biện pháp gì để đối phó với các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên”, ông Chung Woo-taik, quyền Lãnh đạo Đảng Tự do Hàn Quốc, đã chỉ trích như vậy.

Trong khi đó, ông Kim Se-yeon - người đứng đầu Đảng bảo thủ Bareun, cho rằng, việc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa càng sớm càng tốt là phương pháp tiếp cận khôn ngoan trước tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Không rõ những lời kêu gọi trên cùng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên có làm thay đổi lập trường của chính quyền tân Tổng thống Moon Jae-in đối với kế hoạch triển khai THAAD hay không.

Trước đó, ông Moon Jae-in - một chính khách nghiêng về cánh tả và ủng hộ khôi phục quan hệ với láng giềng Triều Tiên, đã quyết định tạm ngừng việc triển khai hệ thống THAAD. Đây dường như là một động thái nhượng bộ của Seoul trước sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc trong thời gian qua. Bước đi của Seoul là sự thách thức trực tiếp đối với chính sách của Mỹ trong việc đối mặt với chương trình tên lửa và hạt nhân ngày càng đáng lo ngại của Triều Tiên.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km - đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc