Bất chấp hậu quả, EU quyết không buông tha cho Nga

16:45, 16/05/2017
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski vừa cho biết, ngoại trưởng các nước thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) thống nhất quyết định quyết liệt theo đuổi chính sách trừng phạt Nga. Như vậy, EU đã quyết định không buông tha cho Nga bất chấp những hậu quả mà chính họ đang phải hứng chịu từ cuộc chiến trừng phạt.

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski

Sau cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU ở Brussels, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski hôm qua (15/5) cho biết, ngoại trưởng các nước thành viên EU đều đồng lòng nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt mà liên minh này đang áp đặt lên Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

"Đa số những ngoại trưởng phát biểu trong cuộc họp đều khẳng định chắc chắn rằng chúng tôi nêu tiếp tục theo đuổi chính sách trừng phạt. Nga là một quốc gia không hợp tác, không thực hiện đúng những cam kết đưa ra trong các thỏa thuận Minsk vì thế không có gì để bàn đến”, ông Waszczykowski đã nói như vậy với cánh phóng viên.

Với phát ngôn được đưa ra ở trên của Ngoại trưởng Ba Lan, có vẻ như EU vẫn tiếp tục kiên trì theo đuổi chính sách trừng phạt, gây áp lực với Nga bất chấp việc các biện pháp trừng phạt đang gây tổn thất cho chính họ và bất chấp việc nội bộ EU chia rẽ vì chính sách này.

Mỹ và EU đổ lỗi cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu từ năm 2014 đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Ngoài Mỹ, EU, một loạt nước khác gồm Australia, Canada, Na-uy, Ukraine... đều tham gia vào chính sách trừng phạt Nga.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt của Nga là lệnh cấm nhập khẩu rau quả, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ những nước đang trừng phạt Nga.

Kểt quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên. Một số nước thành viên EU gần đây liên tục lên tiếng kêu gọi liên minh này từ bỏ chính sách trừng phạt Nga, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt. Tuy nhiên, EU vẫn kiên quyết đi theo con đường trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow không thực hiện các cam kết đưa ra trong thỏa thuận Minsk, khiến tình hình Ukraine không có tiến triển.

Về phần mình, Nga cũng tỏ ra cứng rắn, quyết không lùi bước trong vấn đề Ukraine. Moscow nhiều lần tuyên bố, chính sách trừng phạt Nga sẽ không có tác dụng và rằng nó chỉ làm cho Nga mạnh lên dù có phải hứng chịu tổn thất.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc