Mỹ điều động binh lực thiện chiến, khiến Nga "mất ăn mất ngủ"

08:29, 16/04/2017
|

(VnMedia) - Một phi đội chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 vừa “xuất kích” từ Mỹ bay đến Châu Âu như một phần của cuộc tập trận đã được lên kế hoạch của NATO nhằm “răn đe” Nga.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Những chiếc máy bay chiến đấu thiện chiến F-35A Lightning II đã hạ cánh tại Căn cứ Không quân Hoàng Gia ở Lakenheath, Anh sáng ngày hôm qua (15/4), sau khi thực hiện hành trình từ Căn cứ Không quân Hill ở Utah.

“Sự hiện diện của những chiếc F-35 ở tuyến đầu đã khẳng định cho ưu tiên của tôi trong việc thiết lập và duy trì các lực lượng luôn trong tư thế sẵn sàng ở Châu Âu. Những chiếc máy bay đó và quan trọng hơn là những quân nhân điều khiển chúng sẽ giúp tăng cường năng lực và khả năng của liên minh NATO của chúng ta”, Chỉ huy tối cao của lực lượng NATO ở Châu Âu - Tướng Curtis M. Scaparrotti đã nói như vậy trong một tuyên bố chính thức.

Hoạt động triển khai F-35 đánh dấu lần đầu tiên Mỹ tung vào Châu Âu loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân này, dù một số nước đã có trong tay những chiếc F-35 của Mỹ.

“Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các thành viên trong Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu và cho các đồng minh NATO của chúng ta tiến hành tập luyện hoạt động triển khai chiến đấu cơ F-35A”, Tướng Không quân Tod D. Wolters cho hay.

Phi đội F-35 của Mỹ sẽ đóng tại Châu Âu vài tuần như một phần của Sáng kiến Trấn an Châu Âu được đưa ra năm 2014. Theo đó, Mỹ tăng cường triển khai binh lính và vũ khí đến Châu Âu nhằm ngăn chặn cái gọi là sự “gây hấn, xâm lược” của Nga.

Mặc dù được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước nhưng hoạt động triển khai F-35 diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ được miêu tả là “đang ở mức thấp nhất mọi thời đại” dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc