Nga sững sờ trước "đòn" bất ngờ từ phe nổi dậy Syria

19:21' 15/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tiến trình đàm phán hòa bình Syria do Nga chủ trì hôm qua (14/3) đã bị chệch hướng khi phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bất ngờ tẩy chay vòng đàm phán thứ ba ở Kazakhstan đồng thời điện Kremlin tiết lộ đang có sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế về tiến trình này.

Tiến trình đàm phán hòa bình Syria ở Astana đã đổ vỡ
Tiến trình đàm phán hòa bình Syria ở Astana đã đổ vỡ

Nga – đồng minh mạnh nhất của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, cho biết, lý do phe nổi dậy đưa ra để tẩy chay vòng đàm phán thứ ba không thuyết phục và quyết định của họ hoàn toàn gây bất ngờ.  Miêu tả phe nổi dậy là “con rối” bị Thổ Nhĩ Kỳ giật dây, phái viên của chính phủ Syria cáo buộc Ankara đã phá vỡ “cam kết” với tiến trình hòa bình ở Astana.

Phe nổi dậy tuyên bố, họ không tham dự vòng đàm phán thứ ba dự kiến diễn ra trong hai ngày hôm qua (14/3) và hôm nay (15/3) là vì lý do Nga không sẵn sàng chấm dứt chiến dịch không kích nhằm vào các khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở Syria cũng như việc Nga không thuyết phục được quân đội Syria và lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Nga bắt đầu nỗ lực tìm cách khôi phục lại tiến trình ngoại giao nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở Syria kể từ sau khi Lực lượng Không quân Nga giúp quân chính phủ Syria đánh bại các nhóm nổi dậy ở chiến trường Aleppo hồi tháng 12 năm ngoái. Đây là chiến thắng lớn nhất của quân đội trung thành với ông Assad kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria bùng lên cách đây hơn 6 năm.

Sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ – một trong những nước ủng hộ chính cho phe nổi dậy ở phía bắc Syria, là một trong những nhân tốt then chốt trong nỗ lực ngoại giao của Nga lần này. Ankara cùng với Moscow đã giúp Syria thực thi lệnh ngừng bắn mới nhất từ hồi tháng 12 năm ngoái sau khi phe nổi dậy thất thủ ở Aleppo.

Hai vòng đàm phán trước ở Astana đã đưa ra được những biện pháp nhằm củng cố việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Diễn biến này cho thấy mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc khủng hoảng nghiêm trọng gây ra từ vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ của Nga ở biên giới Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang liên lạc với giới lãnh đạo phe nổi dậy Syria để tìm hiểu tình hình. Theo lời ông Lavrov, Nga đang nỗ lực xử lý rắc rối bất ngờ này.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov miêu tả tiến trình đàm phán hòa bình Syria là rất phức tạp. "Đôi khi, tình hình diễn ra tại các cuộc đàm phán thực sự phức tạp do sự khác biệt lớn trong cách tiếp cận của các nước khác nhau”.

Ông Alexander Lavrentiev – người đứng đầu phái đoàn Nga ở Astana cho các phóng viên biết, sự vắng mặt của phe đối lập trong vòng đàm phán lần này là “đáng buồn” nhưng vẫn có “nhiều điều cần phải thảo luận và đưa ra quyết định”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt kỳ vọng vào tiến trình đàm phán hòa bình ở Kazakhstan, hy vọng tiến trình này sẽ giúp giảm giao tranh ở Syria và là điểm khởi đầu để thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Geneva do Liên Hợp Quốc chủ trì nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Tiến trình đàm phán hòa bình ở Geneva đã đổ vỡ mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào do mâu thuẫn dai dẳng không thể giải quyết giữa các bên, đặc biệt là trong vấn đề tương lai của Tổng thống Assad. Phương Tây và phe nổi dậy luôn muốn lật đổ ông Assad. Tuy nhiên, với việc quân đội Syria đang có ưu thế trên chiến trường, mục tiêu lật đổ ông Assad vào thời điểm này dường như là không thể. Chính quyền của Tổng thống Assad đang ngày càng củng cố vị thế vững chắc ở Syria, đặc biệt là ở phía tây đất nước.

Kiệt Linh (tổng hợp)