Nga gặp nguy cấp trên chiến trường Syria?

19:13' 24/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại diện lâm thời Nga đến để bày tỏ sự bất bình trước việc một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết hại bởi một tay súng bắn tỉa từ khu vực của người Kurd ở Syria. Đây là nơi quân Nga đang hoạt động tích cực. Thông tin trên do một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày hôm qua (23/3).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Huseyin Muftuoglu cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ mong chờ Nga sẽ tôn trọng tính nhạy cảm của vấn đề, đồng thời miêu tả những hình ảnh chụp ảnh binh sĩ Mỹ bên cạnh lực lượng chiến binh người Kurd được phát tán trên mạng “gây khó chịu”. Đại diện lâm thời Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị triệu tập hôm 22/3, ông Muftuoglu nói.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/3 đã nã đạn liên tiếp vào khu vực tây bắc Afrin của Syria. Afrin là một khu vực nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng chiến binh người Kurd YPG, sau khi binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một cuộc giao tranh xuyên biên giới. YPG cho hay, các lực lượng Nga đã tiến vào khu vực này.

Diễn biến trên làm tăng nguy cơ leo thang cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đồng thời gây ảnh hưởng đến quá trình khôi phục quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc này cũng phơi bày bản chất bất ổn của một trong những mặt phức tạp nhất trong cuộc xung đột nhiều bên ở Syria. Đây là nơi chứng kiến những cuộc đối đầu chồng chéo giữa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và các nước Ả-rập. Tất cả các nước trên đều hậu thuẫn cho những lực lượng khác nhau trong địa phương.

Nếu không xử lý tốt vấn đề người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có thể bị mắc kẹt trên chiến trường Syria.

YPG là một đồng minh quân sự của Mỹ và đang đóng vai trò chính trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ hậu thuẫn ở các khu vực của Syria. YPG cũng vừa thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Tuần này vừa có tin, Moscow đã thiết lập một căn cứ quân sự ở Afrin và sẽ giúp YPG đào tạo lực lượng.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, Ankara lại coi YPG là một tổ chức khủng bố và là một cánh tay của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã rất tức giận và bất mãn trước việc Mỹ hậu thuẫn cho YPG và đã cảnh báo sẽ không chấp nhận việc có một “nhà nước khủng bố” được thiết lập lên ở phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên sốt ruột hơn khi lực lượng người Kurd ở Syria đang lôi kéo cả Washington và Moscow về phía họ, sau khi họ chứng minh mình là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch tấn công vào Syria từ hồi tháng 8 năm ngoái với mục đích được thông báo là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ. Sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã làm cuộc nội chiến ở đây thêm phần hỗn loạn, phức tạp và đẫm máu.

Mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Mỹ đang được khoét sâu thêm nữa khi Ankara công khai từ chối tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa do Mỹ chỉ huy nếu chiến dịch này có sự tham gia của lực lượng người Kurd.

Tại cuộc họp báo với giới phóng viên ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã nói, việc đưa lực lượng YPG tham gia vào chiến dịch đánh chiếm Raqqa từ tay IS là điều không thể chấp nhận được.

Kiệt Linh (tổng hợp)