Máy bay quân sự Mỹ "vây hãm" bầu trời Nga

10:14, 13/03/2017
|

(VnMedia) - Một nhóm chuyên gia Đức và Mỹ sẽ tiến hành một chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở từ ngày 13 – 18/3. Cùng lúc, các chuyên gia Nga cũng sẽ tiến hành chuyến bay tương tự trên bầu trời Đức. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia – ông Sergeo Ryzhkov đưa ra hôm qua (12/3).

“Từ ngày 13 đến 18/3, theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, một phái đoạn chung Mỹ-Đức sẽ iến hành chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ Nga trên máy bay do thám OC-135B của Mỹ , cất cánh từ Sân bay Khabrovsk Nove”, ông Ryzhkov cho biết, đồng thời thêm rằng chiếc máy bay này không mang theo bất cứ loại vũ khí nào.

Quan chức trên thêm rằng, chuyến bay sẽ được tiến hành theo lộ trình đã được thống nhất trước giữa các bên và một nhóm chuyên gia Nga cũng sẽ có mặt trên máy bay để đảm bảo máy bay và các thiết bị giám sát được sử dụng tuân thủ hiệp ước.

“Trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở, một nhóm chuyên gia Nga dự kiến sẽ tiến hành chuyến bay thanh sát trên bầu trời Đức trên máy bay An-30B của Nga. Chuyến bay này cũng sẽ được thực hiện từ 13-18/3 với hành trình tối đa 1300 km”, ông nói thêm.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Cùng thời điểm này, các chuyên gia của Nga cũng sẽ tiến hành chuyến bay thanh sát trên bầu trời của CH Czech và Slovakia trên máy bay Antonov An-30B.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc