Lô tên lửa "vô đối" của Nga sẵn sàng xung trận

15:45, 24/03/2017
|

(VnMedia) - Công tác phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2 để triển khai tại Bắc Cực dự kiến hoàn tất trước cuối năm nay. Đó là thông tin vừa được Chỉ huy lực lượng phòng không Nga - Thiếu Tướng General Alexander Leonoc đưa ra hôm qua (23/3).

“Năm nay, việc nâng cấp tổ hợp tên lửa S-300 và phát triển hệ thống tên lửa phòng không Tor phiên bản triển khai tại Bắc cực sẽ được hoàn tất”, vị tướng trên cho hay.

Lữ đoàn tên lửa phòng không tầm xa nâng cấp S-300V4 đầu tiên đã được bàn giao năm 2014. Từ năm tới, chỉ có phiên bản nâng cấp này được vận hành trong kho vũ khí phòng không của lực lượng bộ binh Nga.

Bên cạnh đó, bộ binh Nga cũng đã được cung cấp phiên bản nâng cấp mới nhất của tổ hợp tên lửa Buk và Tor cũng như hệ thống tên lửa phòng không vác vai t ừ năm 2016.

Tor-M2 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao từ thấp đến trung bình và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tor có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn chính xác cao (bom, bom liệng), máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Hệ thống Tor-M2 mới được trang bị tên lửa 9M338. Nhờ kích cỡ của tên lửa 9M338 nhỏ hơn so với loại thuộc phiên bản trước, nên Tor-M2 có thể trữ được 16 tên lửa.

Biến thể nâng cấp lớn Tor M2 được đưa vào phục vụ từ năm 2008, được nâng cao khả năng tác chiến đánh địch trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Hệ thống tên lửa Tor (NATO định danh là SA-15 Gauntlet) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, hạ mục tiêu ở độ cao thấp - trung trong mọi điều kiện thời tiết. Tor có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn chính xác cao (bom, bom liệng), máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Biến thể nâng cấp lớn Tor M2 được đưa vào phục vụ từ năm 2008, được nâng cao khả năng tác chiến đánh địch trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Trong đó, biến thể Tor M2 lại được phát triển một số biến thể dùng khung bệ khác nhau gồm: Tor-M2E dùng khung bệ xe bánh xích; Tor-M2K dùng khung bệ xe bánh lốp và Tor-M2KM dùng khung bệ xe bánh lốp TATA Motors với mục đích xuất khẩu cho Ấn Độ.

Hệ thống Tor M2 được trang bị đạn tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa từ 1-15km, độ cao từ 10m tới 10km, tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng lúc, dùng kiểu dẫn vô tuyến.

rong những năm qua, Nga đã tích cực đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế cũng như quân sự tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước này, bao gồm các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí, thành lập các đơn vị quân sự trong bối cảnh NATO cũng đã tăng cường lợi ích tại khu vực. Với sự phát triển của các tuyến đường phía bắc, một con đường thương mại Á-Âu đã hình thành để phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế và quân sự của Nga tại Bắc Cực.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc