Tàu chiến các nước "đua" hỏa lực ở biển Châu Á

19:28, 20/01/2017
|

(VnMedia) - Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trong tuần này nhằm nâng cao năng lực phát hiện và dò theo các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, hãng tin Yonhap dẫn lời Hải quân Hàn Quốc hôm nay (20/1) cho biết.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang tiến hành tập trận đối phó với Triều Tiên
Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang tiến hành tập trận đối phó với Triều Tiên

Cuộc tập trận cảnh báo tên lửa sẽ được thực hiện từ ngày hôm nay (20/1) đến Chủ nhật (22/1) ở khu vực lãnh hải gần 3 nước với sự tham gia của 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis, Hải quân Hàn Quốc cho hay.

Tàu khu trục Sejong Đại đế có trọng tải 7.600 tấn và được trang bị hệ thống Aegis của Hàn Quốc sẽ phô diễn sức mạnh cùng với tàu trọng tải 8.800 tấn USS Curtis Wilbur của Mỹ và tàu khu trục Kirishima được trang bị hệ thống Aegis của Nhật Bản.

Đây là lần thứ ba diễn ra một cuộc tập trận như vậy kể từ lần tập trận đầu tiên hồi tháng Sáu năm ngoái ở ngoài khơi đảo Hawaii của Mỹ. Lần tập trận thứ hai là vào tháng 11.

Theo hãng tin Kyodo, các tàu khu trục của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận dựa trên kịch bản đối phó với một vụ phóng tên lửa xuyên lục địa từ lãnh thổ Triều Tiên.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang liên tiếp phóng tên lửa và thử hạt nhân. Hôm 5/9 vừa rồi, Bình Nhưỡng đã phóng đi ba quả tên lửa đạn đạo về hướng Biển Nhật Bản. Nhiều ngày sau, nước này lại thực hiện một vụ thử thành công đầu đạn hạt nhân. Đây được tin là vụ thử hạt nhân thứ năm cũng là lớn nhất kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong bài phát biểu mới nhất dịp Năm mới 2017, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố, nước ông đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Kiệt Linh (theo RIA, THX)


Ý kiến bạn đọc