"Cặp bài trùng" Trump-Putin khiến nhiều người "toát mồ hôi"

09:59, 05/01/2017
|

(VnMedia) - Cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov - một người chống đối Nga đang sống lưu vong ở Mỹ, hôm qua (4/1) cảnh báo, thế giới có thể rơi vào cái gọi là “thời kỳ đen tối” nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump đảo ngược tiến trình hiện nay và quay sang “cặp đôi” với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Cặp bài trùng" Donald Trump và Vladimir Putin

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do một loạt khúc mắc khó tháo gỡ giữa hai nước, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Ukraine, xung đột ở Syria, tấn công mạng. Tuy nhiên, triển vọng khôi phục quan hệ Nga-Mỹ đang trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết khi Tổng thống đắc cử Donald Trump sắp bước vào Nhà Trắng.

Ông Trump là một trong những chính khách hiếm hoi ở Mỹ và phương Tây có cái nhìn tích cực về Nga và Tổng thống Putin. Một loạt phát biểu của ông Trump trong thời gian qua cho thấy, ông này sẵn sàng chìa tay ra với Moscow, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Lập trường của ông Trump đối với Nga khiến nhiều người thực sự lo ngại. Trong thời gian qua, làn sóng chống Nga ở phương Tây đang leo cao, đặc biệt là từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát và sự kiện Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ cùng với phương Tây đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow để gây sức ép buộc Nga thay đổi lập trường. Tuy nhiên, Moscow kiên quyết không thay đổi và hai bên đang có cuộc đối đầu căng thẳng.

Nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump lên cầm quyền và tìm cách khôi phục quan hệ với Nga thì chính sách của phương Tây sẽ đổ vỡ. Đây là điều mà rất nhiều quan chức phương Tây không muốn và đang ra sức tìm cách chống lại. Thậm chí, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã vài lần lên tiếng cảnh báo ông Trump về quan hệ đối với Nga. Mới đây, Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Cộng hòa John McCain cũng đã kêu gọi ông Trump đứng lên chống lại Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc