"Phớt" Trung Quốc, Nga đưa Su-35 vào Đông Nam Á?

15:48, 02/12/2016
|

(VnMedia) - Nga đang đẩy mạnh tiến trình đàm phán về hợp đồng bán cho Indonesia một loạt chiến đấu cơ đình đám Su-35, cố vấn phụ trách hợp tác công nghệ và quốc phòng của Tổng thống Nga – ông Vladimir Kozhin hôm qua (1/12) tiết lộ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Đang có những triển vọng và tiến trình đàm phán đang đi vào giai đoạn sâu hơn”, ông Kozhin cho biết nhưng không nói cụ thể về thời gian hợp đồng này được chính thức ký kết.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M – máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Thông tin về việc Nga đang tích cực thúc đẩy hợp đồng bán Su-35 cho Indonesia có thể sẽ khiến Trung Quốc không vui. Nga cũng đã đồng ý bán Su-35 cho Trung Quốc và loại chiến đấu cơ này được cho là sẽ trở thành con át chủ bài của Bắc Kinh trong trò chơi địa chính trị dài lâu ở Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc