Giành số phiếu phổ thông cao kỷ lục, bà Clinton sẽ lật ngược thế cờ?

12:24' 03/12/2016 (GMT+7)
|

Số lượng phiếu phổ thông mà ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã vượt mốc 2,5 triệu phiếu khi công tác kiểm phiếu vẫn tiếp tục.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại thủ đô Washington ngày 16/11. Ảnh: AP/TTXVN

Theo New York Times, bà Clinton đã giành được nhiều phiếu phổ thông hơn cả 10 tổng thống từng đắc cử trong lịch sử Mỹ. Con số 2,5 triệu phiếu phổ thông bà Clinton dẫn trước ông Trump tương đương với hơn 1,9 điểm phần trăm tổng số phiếu phổ thông, gần giống với kết quả tổng hợp thăm dò vài ngày trước cuộc bầu cử. 

Công cuộc kiểm phiếu ở các địa phương, trong đó có New York và California, vẫn chưa hoàn tất và những lá phiếu phổ thông ủng hộ gia tăng có thể sẽ khiến bà Hillary Clinton phải suy nghĩ lại. 

 
Ngày 29/11 vừa qua, bà Clinton đã lên tiếng ủng hộ kiểm phiếu lại, do ứng cử viên của đảng Xanh Jill Stein kêu gọi. Chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm tình nguyện viên kiểm lại phiếu ở Michigan và Wisconsin, hai bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Tuy nhiên, khả năng bà Clinton có thể lật ngược thế cờ rất mong manh. Bởi trước đó, ngay sau ngày bầu cử 8/11, bà Clinton đã thừa nhận thất bại, chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump
 
Quan trọng hơn, ông Trump đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 232 của bà Clinton. Việc một số đại cử tri cam kết “phản thùng” chống Tổng thống đắc cử Trump cũng được cho là không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Bởi trong lịch sử bầu cử Mỹ, việc đại cử tri “phản thùng” chưa bao giờ lật ngược được kết quả bầu tổng thống.

Theo TTXVN