Quân Assad được tiếp vận đội quân nước ngoài hùng hậu?

18:53' 29/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Gần đây, thông tin đang rộ lên về việc Ai Cập sắp điều một lực lượng quân sự hùng hậu đến chiến trường Syria để hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Nếu thông tin này là chính xác thì quân đội Syria chắc chắn sẽ “như hổ mọc thêm cánh”.

Ai Cập bác bỏ thông tin đưa quân vào chiến trường Syria
Ai Cập bác bỏ thông tin đưa quân vào chiến trường Syria

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường Syria. Có được điều này là do quân chính phủ Syria có được sự hậu thuẫn rất lớn từ các lực lượng mạnh như Nga, Iran...

Mới đây, lại có thông tin về việc quân đội Syria sẽ nhận được thêm sự trợ giúp từ quân đội Ai Cập. Cụ thể, các nguồn tin báo chí dẫn nguồn từ nhật báo As-Safir của Li-băng hồi tuần trước đưa tin, Cairo đã phái một đơn vị gồm 18 phi công cùng 4 quan chức quân sự cấp cao đến một căn cứ không quân ở thành phố Hama của Syria trong tháng này. Đây là thông tin được cho là dựa trên “những nguồn tin Ả-rập đáng tin cậy”.

As-Safir còn đưa tin, Cairo sẽ triển khai một đội quân lớn đến Syria vào cuối tháng 1 năm tới để tham gia vào các chiến dịch ở Syria.

Những thông tin trên đã khiến phe nổi dậy Syria và các đồng minh của họ không khỏi lo ngại.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ai Cập hồi cuối tuần vừa rồi đã phát đi một tuyên bố rằng định, nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác đồng thời bác bỏ thông tin về sự hiện diện của các đơn vị quân sự của Ai Cập trên chiến trường Syria.

“Những thông tin đó chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của những người tung nó ra”, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi từng tuyên bố ủng hộ quân đội Syria. “Ưu tiên của chúng tôi là ủng hộ quân đội các nước, ví dụ như ở Libya, trong việc xác lập quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của họ và thỏa thuận với các phần tử cực đoan. Quan điểm này được áp dụng với cả Syria và Iraq. Lập trường của Ai Cập là tôn trọng ý nguyện của nhân dân Syria và rằng một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria là cách thích hợp nhất”, ông el-Sisi nói thêm.

Kiệt Linh (tổng hợp)