Chiến tranh Nga-NATO sẽ bùng nổ vào năm 2017?

16:58, 03/11/2016
|

(VnMedia) - Trong bối cảnh Nga và NATO đang đối đầu nảy lửa và liên tiếp có những động thái quân sự “ăn miếng trả miếng” nhằm răn đe, đối phó với nhau, đã có những dự đoán cho rằng một cuộc chiến tranh giữa hai lực lượng quân sự hàng đầu thế giới sớm muộn rồi cũng sẽ xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon
Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon

Tuy nhiên, mới đây một quan chức quân sự cấp cao của Anh đã lên tiếng bác bỏ viễn cảnh đáng sợ nói trên.

Phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon đã nói, dự đoán cho rằng NATO có thể có chiến tranh với Nga vào năm tới là “quá cực đoan”. Ông Fallon khẳng định, một kịch bản kiểu tận thế như vậy “không thể xảy ra” bất chấp cái mà ông này miêu tả là “mối đe dọa từ sự gây hấn, xâm lấn của Nga đang lớn hơn rất nhiều trong năm nay”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Fallon tin rằng, NATO và Nga sẽ không thể rơi vào một cuộc chiến tranh vào năm tới.

Khi được hỏi liệu nội dung của một cuốn sách có nhan đề Chiến tranh với Nga vào năm 2017 có thể xảy ra trong thực tế hay không, ông Fallon đã trả lời rằng, dự đoán được đưa ra trong cuốn sách quá là cực đoan và chỉ là dự đoán duy nhất của tác giả - Tướng Richard Shirreff – cựu phó chỉ huy lực lượng liên quân NATO ở Châu Âu. Ông Shirreff từng là một trong những sĩ quan Châu Âu cấp cao nhất trong NATO.

Dự đoán của cuốn sách được đưa ra bàn luận sau khi gần đây có tin đồn dấy lên trên báo chí Anh về việc sắp có chiến tranh toàn cầu. Hồi đầu tháng 10, một số nguồn tin không được kiểm chứng xuất hiện trên các tờ báo lá cải của Anh thậm chí còn cho rằng, giới chức Nga ở phương Tây đã được lệnh đưa gia đình trở về nước để chuẩn bị cho chiến tranh.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc