Chiến thắng của ông Donald Trump gây bất ngờ với thế giới

09:11, 13/11/2016
|

Dư luận thế giới trong tuần qua chú ý nhiều vào cuộc bầu cử gay cấn tại siêu cường Mỹ, với thắng lợi thuộc về tỷ phú Donald Trump.

1. Những phút cuối trước ngày bầu cử Mỹ 2016, hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton vẫn miệt mài tranh cử. Theo thăm dò lúc đó, bà Hillary vẫn vượt trước ông Trump.

Thế nhưng trái với dự đoán của nhiều người và nhiều hãng truyền thông, ông Trump đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này, khiến nước mắt lăn dài trên gương mặt nhiều người ủng hộ bà Clinton.

Các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton không khỏi lo lắng khi thấy ứng viên đảng Dân chủ liên tục bị dự đoán thua ở những bang chiến trường.
Các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton không khỏi lo lắng khi thấy ứng viên đảng Dân chủ liên tục bị dự đoán thua ở những bang chiến trường.

2. Nhiều nước trên thế giới đã có phản ứng đầu tiên sau khi nước Mỹ tìm được vị Tổng thống thứ 45. Trong khi Thái Lan cân nhắc thay đổi chính sách quan hệ với Mỹ thì Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức tập trận với Mỹ. Còn báo chí châu Âu khẳng định chiến thắng của Donald Trump gây chấn động thế giới.

3. Chính trường Hàn Quốc tuần qua căng thẳng với việc nước này bắt giữ hai cựu phụ tá của Tổng thống Park Geun hye. Hàn Quốc đã phải huy động 20.000 nghìn cảnh sát trước biểu tình phản đối Tổng thống nước này.

4. Cuộc biểu tình do những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn ở Indonesia tiến hành tại thủ đô Jakarta hôm 4/11 đã biến thành bạo lực khiến hàng chục người biểu tình và cảnh sát đã bị thương.

Ít nhất 3 xe cảnh sát đã bị người biểu tình đốt cháy. Không ít người biểu tình từ chối rời đi đã bày tỏ sự thất vọng về kết quả cuộc họp giữa đại diện của người biểu tình và phó Tổng thống Jusuf Kalla về việc nhà chức trách sẽ nhanh chóng tiến hành quy trình tư pháp minh bạch đối với Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama sau những bình luận được xem là báng bổ của ông này về kinh Koran.

5. Các lực lượng Chính phủ Iraq hôm 5/11 đã giành quyền kiểm soát thị trấn Haman al-Ali, cách thành phố Mosul, miền bắc Iraq 25km về phía nam.

Tướng Abdel Amir Rashid, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Iraq cho biết, quân đội Iraq đã đánh đuổi các tay súng thuộc tổ thức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thị trấn Hamam al-Alil và cắm cờ Iraq trên tòa nhà của chính quyền địa phương.

Bên trong thành phố Mosul, quân đội Iraq tiếp tục tiến về phía đông, tiếp cận với các khu vực Al Zahra, Al Qadesiya, Al Bakr và Al Tahrir. 

6. Truyền thông Anh ngày 7/11 cho biết, Chính phủ Anh đang chuẩn bị các quy chế pháp lý nhằm chuẩn bị cho tiến trình rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo đó, Chính phủ Anh sẽ đưa ra một dự luật để trình lên Quốc hội Anh để làm sao cả hai viện Quốc hội đều sẽ thông qua dự luật này tạo đà cho Chính phủ Anh có thể khởi động đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Vương quốc Anh David Davis, kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) của nước này (Brexit) sẽ bao gồm quá trình bỏ phiếu ở quốc hội về một đạo luật nhằm chuyển đổi luật của Liên minh châu Âu thành luật của Anh. 

7. Thổ Nhĩ Kỳ đang có nguy cơ rơi vào khủng hoảng đối ngoại khi gây ra sự rạn nứt với hàng loạt đối tác quan trọng vì vấn đề nội bộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/11 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt các lãnh đạo của đảng đối lập chính thân cộng đồng người Kurd tại nước này Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc cũng đồng loạt lên tiếng phản đối cuộc “thanh trừng” chính trị nội bộ đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

8. Ngày 7/11 vừa qua tròn 99 năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga thành công. Những giá trị lịch sử của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại vẫn được những người cộng sản Nga và cả người dân Nga hôm nay ghi nhớ, ôn lại bằng nhiều hoạt động ý nghĩa.

Các hoạt động kỷ niệm năm nay được những người Cộng sản Nga tổ chức rất rầm rộ, như một cuộc tập dượt lớn cho Lễ kỷ niệm tròn 100 năm sẽ diễn ra vào ngày này năm sau.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc