Nga sắp có vũ khí khiến F-22 của Mỹ bị "lu mờ"

08:51, 15/10/2016
|

(VnMedia) - Lực lượng Không quân Nga hy vọng sẽ được đón nhận lô chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm đầu tiên PAK FA T-50 vào năm tới, Chỉ huy Lực lượng Không quân Viktor Bondarev hôm qua (14/10) cho biết.

Chiến đấu cơ T-50
Chiến đấu cơ T-50

"Chúng tôi sẽ hoàn tất quá trình thử nghiệm trong năm tới. 5 chiếc chiến đấu cơ đầu tiên đã được định giá trong hợp đồng. tôi tin rằng, năm 2017 chúng tôi sẽ được đón nhận 5 chiếc T-50 đầu tiên”, ông Bondarev tự tin cho biết.

Vị chỉ huy Lực lượng Không quân Nga cũng cho biết thêm, quá trình sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ T-50 sẽ được khởi động ngay sau đó.

T-50 sẽ trở thành chiếc máy bay tàng hình đầu tiên của Nga được đưa vào hoạt động trong Lực lượng Không quân và loại vũ khí này được kết hợp đầy đủ những hệ thống điện tử hàng không và dữ liệu tối tân.

T-50 còn được biết đến với cái tên theo dự án là PAK-FA. Siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này lần đầu tiên cất cánh hồi tháng 1 năm 2010 và lần đầu tiên được trình làng công khai tại Triển lãm hàng không MAKS-2011 hồi tháng 8 năm 2011 ở thủ đô Moscow.

Chiến đấu cơ T-50 là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu lừng danh Sukhoi. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga. Siêu chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất.

T-50 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015 và nó sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong phi đội chiến đấu cơ tương lai của Nga.

Máy bay chiến đấu T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm nhất của mãnh thú F-22 Raptor của Mỹ. Thậm chí, theo một số chuyên gia quân sự, T-50 của Nga còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với tiêm kích tối tân của Mỹ. Ví dụ như, T-50 của Nga có khả năng hoàn thành các thao tác chiến đấu trong mọi chế độ làm việc của động cơ trong khi F-22 của Mỹ lại không có được điều này. T-50 của Nga còn có lợi thế về giá thành khi rẻ hơn gần 3 lần so với F-22 của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc