Chiến đấu cơ Nga ập vào không phận láng giềng

15:08' 07/10/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Phần Lan hôm qua (6/10) cáo buộc chiến đấu cơ của Nga hai lần xâm phạm không phận của họ trong cùng một ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đài truyền hình Yle của Phần Lan dẫn nguồn từ Lực lượng Biên phòng Nga đưa tin, một chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Nga bị cáo buộc đã ở trong không phận của Phần Lan khoảng một phút sau khi đi qua biên giới gần thị trấn Porvoo, cách thủ đô Helsinki về phía đông khoảng 30 dặm.

"Chiếc chiến đấu cơ SU-27 được cho là đã vi phạm không phận Phần Lan vào buổi chiều ngày 6/10. Sau đó vào buổi tối, lại có một vụ vi phạm không phận khác của một chiếc máy bay chiến đấu cùng loại. Không quân Phần Lan đã xác định và đã miêu tả cả hai chiếc máy bay đó", Lực lượng Không quân Phần Lan cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm nay (7/10).

Theo tuyên bố đó, vụ vi phạm đầu tiên xảy ra lúc 16h43 ngày hôm qua theo giờ địa phương trong khi vụ thứ hai xảy ra lúc 21h33 cùng ngày.

Phần Lan thường xuyên cáo buộc chiến đấu cơ của Nga xâm phạm không phận của họ kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên năm 2014.

Lực lượng biên phòng Phần Lan đang điều tra vụ việc mới nhất, Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, cho biết máy bay của họ tiến hành chuyến bay huấn luyện ở khu vực lãnh hải trung lập ở Vịnh Phần Lan.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã khiến quan hệ giữa Nga với nhiều nước láng giềng trở nên căng thẳng. Các nước này tin rằng Moscow đã can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine, kích động cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine. Sự kiện Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea càng khiến các nước láng giềng của Nga thêm lo ngại.

Hiện tại, nhiều nước láng giềng của Nga đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự của họ để đối phó với cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Cùng với đó, NATO cũng cấp tập mở rộng sự hiện diện quân sự của liên minh này ở những khu vực gần sát biên giới với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)