S-400 nghiền nát một loạt mục tiêu khó hạ

16:35, 28/09/2016
|

(VnMedia) - Quân khu Miền Trung của Nga mới đây đã lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận với các hệ thống tên lửa phòng không lừng danh S-400.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một đơn vị phòng không thuộc Quân khu Miền Trung Nga đã tiêu diệt thành công một loạt mục tiêu giả định tốc độ cao bằng việc sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không di động S-400, trong một cuộc tập trận quân sự ở vùng Viễn Đông. Thông tin này đã được một cố vấn của Chỉ huy Quân khu Miền Trung - Đại tá Yaroslav Roshchupkin tiết lộ ngày hôm qua (27/9).

"Trung đoàn tên lửa phòng không thuộc Quân khu Miền Trung đã được tiếp nhận hệ thống S-400 'Triumph' từ cách đây một năm và họ vừa thực hiện thành công những vụ phóng tên lửa như một phần của cuộc tập trận chung giữa các lực lượng Không quân và Phòng không tại khu huấn luyện Telemba ở nước Cộng hòa Buryatia," ông Roshchupkin cho biết.

Có tất cả 6 tên lửa đã được phóng đi và đã bắn trúng hàng loạt mục tiêu tốc độ cao gồm cả tên lửa mục tiêu Kaban với một quỹ đạo đạn đạo phẳng ở tốc độ 1.500 mét/giây và ở độ cao 45km.

Cuộc tập trận ngày hôm qua là cuộc diễn tập đầu tiên của Quân khu Miền Trung với các hệ thống S-400 mà họ đang nắm giữ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc