Lá chắn tên lửa Mỹ nghễu nghện trêu ngươi Trung Quốc

10:23' 14/07/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một hệ thống lá chắn tên lửa tinh vi và tối tân của Mỹ sẽ được triển khai ở thị trấn nông nghiệp phía đông nam Hàn Quốc, giới chức ở Seoul hôm qua (13/7) thông báo. Như vậy, Seoul và Washington vẫn đang đẩy nhanh kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của Hàn Quốc bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ryu Je Seung cho hay, thị trấn Seongju đã được chọn làm địa điểm triển khai hệ thống THAAD của Mỹ bởi đây là nơi có thể giúp tối đa hoá tính hiệu quả của hệ thống vũ khí của Mỹ trong khi vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ an toàn, sức khoẻ người dân và môi trường. Theo lời ông Ryu, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã thông qua quyết định lựa chọn Seongju.

Thứ trưởng Ryu cho biết, hệ thống THAAD sẽ được triển khai ở Seongju vào cuối năm tới và nó sẽ có thể bảo vệ cho 2/3 lãnh thổ Hàn Quốc khỏi mối đe doạ từ tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên nếu có.

Seongju là một thị trấn có 45.000 dân. Nhiều người làm nghề trồng dưa vàng để kiếm sống. Báo chí Hàn Quốc đưa tin, hệ thống THAAD sẽ được đặt trên một ngọn núi. Đây là nơi có một đơn vị pháo binh của Hàn Quốc đóng quân. Khoảng 200 người dân ở Seongju đã biểu tình phản đối quyết định trên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua. Sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa trong những tháng vừa qua, Seoul bắt đầu đàm phán chính thức với Washington về kế hoạch dựng hệ thống THAAD và hai nước đã đạt được thoả thuận xúc tiến kế hoạch này vào cuối tuần vừa rồi.

Kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc vấp phải sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc. Bắc Kinh tin rằng, hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc là nhằm cả vào họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)