Giữa lúc Biển Đông căng thẳng, Mỹ, Trung rầm rập "dàn trận"

09:18' 01/07/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giữa lúc căng thẳng Biển Đông đang leo thang từng ngày, tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc rầm rập “dàn trận”, phủ kín một khu vực biển rộng lớn ở Thái Bình Dương.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trung Quốc đã kéo một đội tàu chiến cùng 1.200 binh sĩ đến tham gia cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Cuộc tập trận do Mỹ chủ trì này đã được khai hoả từ ngày hôm qua (30/6).

RIMPAC năm nay thu hút sự tham gia của 27 quốc gia với số lượng vũ khí hùng hậu gồm 45 tàu chiến, 250 máy bay và 25.000 quân. Đây là một trong những màn phô trương sức mạnh lớn nhất ở Thái Bình Dương.

Dù Nga và Mỹ cùng tham gia tập trận nhưng điều này không thể xoá bỏ được thực tế là cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng leo thang.

“Một mặt, Mỹ và Trung Quốc đang trở nên ngày một đối đầu nhau ở Biển Đông và ở những nơi khác. Mặt khác, hai nước này không muốn bị xem là đối thủ của nhau vào thời điểm này”, một nhà phân tích nhận định.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương là một trong những cuộc tập trận quy mô hoành tráng nhất thế giới và là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới. Được chủ trì bởi Mỹ, cuộc tập trận RIMPAC diễn ra hai năm một lần ở ngoài khơi bờ biển Hawaii.

Việc Trung Quốc được mời tham gia cuộc tập trận RIMPAC năm nay rõ ràng là một thoả hiệp bởi giới chức Mỹ mâu thuẫn với nhau về việc này.

Một số nghị sĩ Mỹ chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc cho phép Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC, nói rằng Bắc Kinh nên bị cấm tham gia vì những hành động ở Biển Đông. "Tôi sẽ không mời họ tham gia cuộc tập trận lần này vì cách cư xử của họ”, Thượng nghị sĩ kỳ cựu bang Arizona – ông John McCain phát biểu.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ khác thì cho rằng, Trung Quốc nên được phép tham gia để Bắc Kinh có thể tận mắt chứng kiến năng lực của nước Mỹ. “Để Trung Quốc tận mắt thấy được thiết bị, vũ khí, nhân lực và năng lực của quân đội Mỹ, họ sẽ có một đánh giá thực tế hơn về việc Mỹ và các đồng minh có khả năng làm gì. Quan điểm sai lầm về việc Mỹ đang suy giảm sức mạnh sẽ được chứng minh rõ trong cuộc tập trận”, ông Nicole Forrester – một cựu chuyên gia Mỹ đã cho biết như vậy trên trang Military.com.

Washington chỉ trích mạnh mẽ việc Bắc Kinh gần đây cấp tập tiến hành các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cáo buộc Trung Quốc tìm cách thiết lập vùng nhận diện phòng không ở đây.

Hải quân Mỹ đã thực hiện một số chuyến đi tuần tra của tàu chiến ở trong phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở vùng biển chiến lược cũng như để thể hiện sự tự do hàng hải.

RIMPAC là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia được khởi động lần đầu tiên vào năm 1971. Cuộc tập trận hải quân RIMPAC đầu tiên chỉ có sự tham gia của tàu chiến 3 gồm Mỹ, Canada và Australia. Tuy nhiên, đến nay, những cuộc tập trận RIMPAC luôn có sự tham gia của hàng chục nước. Không phải tất cả những nước tham gia cuộc tập trận RIMPAC đều là đồng minh có hiệp ước với Mỹ. Trung Quốc chưa bao giờ tham gia vào cuộc tập trận nói trên cho đến năm 2014 mặc dù nước này đã từng cử giám sát viên đến cuộc tập trận RIMPAC 1998.

Kiệt Linh (tổng hợp)