Choáng với tin chính Nga cứu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

10:24, 21/07/2016
|

(VnMedia) - Báo chí Iran vừa tiết lộ một thông tin gây kinh ngạc: chính Nga là nước đã cứu Thổ Nhĩ Kỳ một bàn thua trông thấy!

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Hãng tin Fars News của Iran vừa đưa tin, tình báo Nga đã kịp cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về âm mưu đảo chính chỉ vài giờ sau khi nó chính thức xảy ra.

Cụ thể, quân đội Nga đã chặn được những cuộc trao đổi trong các sĩ quan, binh lính trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phát hiện đang có một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan. Tình báo Nga sau đó đã nhanh chóng chuyển thông tin này đến cho Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT). Trong những thông tin mà Nga thu thập được có tin một số binh lính Thổ Nhĩ Kỳ nhận được lệnh bắt giữ hoặc giết chết Tổng thống Erdogan ở thành phố nghỉ dưỡng Marmaris.

Có vẻ như Nga đã cứu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều gây bất ngờ trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và Moscow đang bị sứt mẻ nghiêm trọng vì vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ bắt đầu có dấu hiệu cải thiện sau khi Tổng thống Erdogan hồi tháng trước bất ngờ gửi lời xin lỗi chính thức đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Fars News, "các nguồn tin ngoại giao cho rằng, sự thay đổi trong chính sách của Tổng thống Erdogan với Nga là nguyên nhân chính khiến một số nước kích động và ủng hộ cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng cũng chính sự thay đổi đó là cứu giúp ông này”.

Hiện chưa có ai đưa ra lời bình luận gì về những thông tin nói trên. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang ngả về phía Nga và quay lưng với đồng minh Mỹ. Ankara thậm chí còn cáo buộc Washington đứng đằng sau cuộc đảo chính diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi ở nước họ.

Kiệt Linh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc