Thất bại bẽ bàng, bị phản bội, Thủ tướng Anh bật khóc

10:22' 27/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thủ tướng Anh David Cameron đã nghẹn ngào kiềm chế những giọt nước mắt khi đứng bên ngoài Phố Downing tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó, khi thoát khỏi giới truyền thông và người dân bên ngoài, ông đã bật khóc.

Thủ tướng Anh đã khóc vì bị bạn bè phản bội
Thủ tướng Anh đã khóc vì bị bạn bè phản bội

Khi nguyên thủ của một cường quốc bật khóc thì điều đó có nghĩa là ông này đang phải đối mặt với một điều hết sức kinh khủng, bởi giới chính khách vốn đã được tôi luyện rất nhiều về bản lĩnh, về sự cứng rắn.

Một người thân cận bên cạnh Thủ tướng Cameron tiết lộ, tất cả mọi người đã bật khóc khi Thủ tướng bước vào Toà nhà Số 10 ở Phố Downing sau khi thông báo quyết định từ chức. Thủ tướng đã để mọi cảm xúc vỡ oà ra khi ông ở giữa những cố vấn thân cận nhất và những nhân viên trung thành nhất của mình.

“Không khí đầy xúc động. Ai ai cũng khóc, từ phụ nữ đến nam giới, kể cả những công chức bình thường. Thủ tướng Cameron cũng đã khóc”, một trong những người thân cận của ông Cameron cho biết.

Nhà lãnh đạo quyền lực của nước Anh khóc vì thất bại hết sức ngỡ ngàng – một thất bại mà trước đó ông cùng nhiều đồng minh khác không bao giờ có thể ngờ tới. Nhưng khóc vì thất bại chỉ là một phần, sự phản bội mới là lý do khiến ông không thể kiềm chế được cảm xúc. Vốn là một người rất gắn bó với gia đình và bạn bè, Thủ tướng Anh không bao giờ có thể tin rằng, một lúc nào đó ông lại phải nghẹn ngào không thành lời trước sự phản bội hết sức đau đớn của những người bạn, người cố vấn thân thiết của mình.

Di sản của ông Cameron, sự nghiệp sáng chói của ông đã bị phủ một lớp mây đen bởi sự phản bội của những người bạn đố kỵ cùng với những người đồng nghiệp ích kỷ. Ông Cameron đã bị đánh bạn bởi người bạn cũ Boris Johnson - người vì tham vọng cá nhân đã dẫn dắt cuộc nổi dậy chống lại giới lãnh đạo Anh. Tuy nhiên, ông Cameron không quá “đau” vì Johnson bởi người bạn này chưa bao giờ được tin tưởng. Đau đớn nhất với Thủ tướng Anh chính là sự phản bội của Michael Gove và Steve Hilton - cha đỡ đầu của cậu con trai đã mất của Thủ tướng Cameron và từng là cố vấn thân cận nhất của ông.

Trong khi Thủ tướng Cameron chỉ biết khóc thì một đồng minh của ông tức giận cho biết, “Tôi chỉ muốn thiêu sống Hilton. Sự phản bội đáng kinh tởm của hắn là xuất phát từ lòng đố kỵ”.

Thủ tướng Cameron được đánh giá là một nhà lãnh đạo tài năng. Ông đã giúp vực dậy nền kinh tế trì trệ đang trong cơn khủng hoảng của Anh. Tuy nhiên, ông Cameron đã thất bại vì sự chủ quan của mình. Các đồng minh của nhà lãnh đạo Anh đều thừa nhận như vậy. Họ đã đánh giá thấp đối thủ, không nắm bắt được tâm trạng của người dân Anh và không đánh giá đúng tình hình. Kết quả là thất bại đã ập đến với họ một cách ngỡ ngàng nhất khi đêm trước họ còn vui vẻ chờ đợi chiến thắng.

Thủ tướng Cameron đã phải ra đi sau 6 năm nắm giữ cương vị này. Ông đã đón nhận thất bại một cách bình tĩnh và đáng kính bởi ông đã từng trải qua những ngày tháng còn đen tối hơn sau sự ra đi đột ngột của cậu con trai cả.

Tuy nhiên, có lẽ thất bại lần này là thất bại khó quên nhất trong sự nghiệp làm chính trị chói sáng của vị chính khách tài năng này.

Ông Cameron đã để lại một nước Anh chưa bao giờ chia rẽ hơn và chưa bao giờ bất định hơn. Rời khỏi EU đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả, đặc biệt là về kinh tế. Hơn nữa, Anh cũng bỗng chốc trở thành “tội đồ” của EU khi được cho là tác nhân có thể gây ra hiệu ứng domino kéo đổ thành tựu gần 60 năm qua của một liên minh từng được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử thế giới.

Kiệt Linh