"Hết đường", Triều Tiên lại quay về với Trung Quốc

12:10' 01/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một quan chức hàng đầu của Triều Tiên hôm qua (31/5) đã có chuyến thăm đầy bất ngờ đến Trung Quốc. Đây rõ ràng là một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm hàn gắn lại mối quan hệ đang xấu đi rất nhiều giữa họ với nước láng giềng quyền lực Trung Quốc, báo chí Nhật Bản đưa tin.

Ông Ri Su Yong – một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên
Ông Ri Su Yong – một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng.

Tuy nhiên, quan hệ Trung-Triều kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền được cho là đã có nhiều dấu hiệu rạn nứt. Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị mới là đến Hàn Quốc – đối thủ của Triều Tiên. Gần đây, giới phân tích đã không ít lần nói đến việc Bình Nhưỡng đang tìm cách rời xa dần Trung Quốc và Bắc Kinh cũng ngày càng tỏ ra khó chịu với một đồng minh lên xuống thất thường như Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước đồng minh Triều Tiên khi chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un liên tục qua mặt họ để tiến hành các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa.

Trong bối cảnh mà quan hệ Trung-Triều đang rạn nứt nghiêm trọng như vậy thì bất ngờ có tin ông Ri Su Yong – một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên đã bí mật có chuyến thăm đến Bắc Kinh và gặp gỡ các quan chức Trung Quốc để thông báo về tình hình đại hội đảng mà nước này vừa tổ chức hồi đầu tháng. Đây là thông tin do hãng tin Kyodo của Nhật Bản cung cấp.

Việc thiếu sự hiện diện của quan chức cấp cao Trung Quốc trong một sự kiện chính trị quan trọng như đại hội đảng vừa diễn ra ở Triều Tiên được giới phân tích tin là một dấu hiệu rõ nét về mâu thuẫn giữa hai đồng minh truyền thống Trung-Triều.

Theo Tân Hoa Xã, ông Ri – một cựu Ngoại trưởng, đã dẫn đầu một phái đoàn Triều Tiên đến thăm Trung Quốc trong 3 ngày.

Ông Ri là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Trung Quốc kể từ hồi năm ngoái khi một trợ lý thân cận của Chủ tịch Kim Jong Un – ông Choe Ryong Hae đến dự lễ diễu binh hoành tráng ở thủ đô Bắc Kinh nhằm kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chuyến thăm của ông Ru Su Yong diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc hôm qua vừa thông báo, Triều Tiên lại tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa tầm trung và lại thất bại. Triều Tiên trong thời gian vừa qua liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa, gây sóng gió trong khu vực. Mục đích của sự “quấy phá” này được cho là để lôi kéo sự chú ý của các cường quốc và từ đó giúp Bình Nhưỡng có thể ngồi vào bàn đàm phán với các nước này. Tuy nhiên, Triều Tiên đã không đạt được mục đích nói trên.

Chuyến thăm bất ngờ của quan chức Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh khiến người ta đặt câu hỏi, phải chăng Triều Tiên đã rơi vào bế tắc và buộc phải tìm về với đồng minh truyền thống.

Kiệt Linh (tổng hợp)