Chiến tranh Mỹ-Triều Tiên sẽ nổ ra vào tháng 8?

07:45' 17/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Triều Tiên hôm qua (16/6) đã đưa ra một tuyên bố gây sốc, theo đó nước này dự đoán sẽ có một cuộc chiến tranh xảy ra giữa họ với Mỹ vào tháng 8.

Triều Tiên dự đoán chiến tranh với Mỹ sẽ bùng nổ vào tháng 8
Triều Tiên dự đoán chiến tranh với Mỹ sẽ bùng nổ vào tháng 8

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố cáo buộc Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện cho các cuộc tấn công phủ đầu và Bình Nhưỡng thề sẽ xem đó là một hành động chiến tranh.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua đã lên tiếng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có kế hoạch phát động chiến dịch không kích nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.Vị quan chức ngoại giao Triều Tiên miêu tả đó là “hành động xâm lược trắng trợn".

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên - KCNA cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này có bằng chứng cho thấy Washington đang công khai xem xét khả năng tiến hành một chiến dịch đánh bom nhằm phá hủy năng lực hạt nhân của Triều Tiên, gây nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

"Sự thực về việc Mỹ công khai thảo luận về ‘chiến dịch tấn công chính xác’ là một dấu hiệu chứng tỏ họ đang chuẩn bị thực hiện một bước đi cực kỳ khinh suất, bất cẩn. Thực tế là họ đã nói công khai về chiến dịch trước cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Đó là ‘kịch bản chiến tranh nguy hiểm’ có thể xảy ra vào tháng 8. Đây là điều không thể bỏ qua”, vị phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nói như vậy.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào căng thẳng kể từ năm 2002, khi chính quyền của Tổng thống George W. Bush đưa Triều Tiên vào danh sách các nước thuộc “trục ma quỷ”  cùng với Iraq và Iraq. Chính quyền Triều Tiên khi đó luôn lo ngại viễn cảnh Washington chuẩn bị tấn công họ.

Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn ở gần biên giới của họ, nói rằng đó là “cuộc tập duyệt cho một cuộc xâm lược toàn diện”.

Triều Tiên đã đáp trả bằng một vụ thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa đồng thời tiến dần tới việc mở lại cơ sở vũ khí hạt nhân Yongbyon. Bình Nhưỡng còn tuyên bố đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để đưa vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Kiệt Linh (theo Sputnik)