Tên lửa mới của Nga "xóa sổ" bang Texas của Mỹ

15:52, 09/05/2016
|

(VnMedia) - Theo mạng thông tin Zvezda của Nga, các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất thế giới hiện nay đều trở nên “bất lực” trước hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat, sẽ được Nga đưa vào thử nhiệm trong mùa hè năm nay.

Trang mạng Zvezda nhận định, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga - Sarmat có thể “qua mặt” được tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay. 

RS-28 Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng hiện đại, hiện đang được phát triển cho quân đội Nga.

Hệ thống tên lửa này được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36M Voevoda. Sarmat đã bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, dự kiến sẽ được đưa vào biên chế để thay thế các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa cũ vào năm 2018. Theo kế hoạch, Nga sẽ hoàn tất việc thay thế hệ thống Voevoda bằng hệ thống RS-28 này trước năm 2020.

“Ở khía cạnh này, Sarmat không chỉ trở thành vũ khí kế nhiệm cho R-36M mà nó sẽ thay đổi định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới”, Zvezda đánh giá.

Trang mạng này cũng thêm rằng, hệ thống RS-28 có khả năng "xóa sổ" cả nước Pháp hay cả bang Texas của Mỹ. Bên cạnh đó, tốc độ “thần tốc” của nó còn có thể “qua mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Vũ khí chiến lược mới  này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike) mà Mỹ đang theo đuổi và dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2016.

Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm', kể cả của Mỹ.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi được phóng đi ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để "chọc thủng" được lá chắn tên lửa của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.


Ý kiến bạn đọc