Sau hành động phũ phàng bất thường, Triều Tiên hối lỗi với Nga

07:11, 16/05/2016
|

(VnMedia) - Giới chức Triều Tiên đã nhanh chóng thả chiếc du thuyền của Nga mà họ bắt giữ trong 2 ngày, cho phép chiếc du thuyền này tiếp tục hành trình hướng tới Vladivostok cùng với 5 người đi trên đó, báo chí Nga hôm qua (15/5) đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng Lãnh sự Nga tại Chongjin cho biết, Bình Nhưỡng đã nhận là họ bắt du thuyền Nga vì “nhầm lẫn”. Không rõ sự nhầm lẫn này là như thế nào và giới chức Nga vẫn tiếp tục đề nghị phía Triều Tiên làm rõ lý do bắt giữ du thuyền của họ.

Được biết, du thuyền Nga cùng với 5 người đi trên đó đã được phép rời Kimchaek lúc khoảng 10h theo giờ địa phương ngày hôm qua.

Trước đó, hôm 13/5, một tàu của Lực lượng Bảo vệ Triều Tiên đã bắt giữ chiếc du thuyền của Nga mang tên Elfin ở biển Nhật Bản. Chiếc du thuyền này đang trên đường từ cảng Pusan của Hàn Quốc đến Vladivostok của Nga sau khi tham gia một cuộc thi đấu quốc tế. Tuyến đường trở về của chiếc du thuyền nằm ở khu vực kinh tế trung lập. Chiếc du thuyền bị bắt giữ đã bị kéo về phía bờ biển của Triều Tiên.

Nga vốn được xem là một trong những đồng minh hiếm hoi của Triều Tiên. Triều Tiên có mối quan hệ rất tốt đẹp với cả Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc bắt đầu có nhiều dấu hiệu cho thấy, họ đã hết kiên nhẫn với đồng minh thân nhất của mình. Nga vẫn thường có lập trường cứng rắn hơn Trung Quốc về Triều Tiên nhưng trong thời gian gần đây, Moscow từng 2 lần trì hoãn hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm chống lại Triều Tiên vì những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp vừa qua. Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Triều Tiên tốt đẹp như vậy, hành động của Bình Nhưỡng rõ ràng khiến giới chức ở Moscow không tránh khỏi cảm giác “ngỡ ngàng”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc