Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất thế giới

19:24, 06/05/2016
|

(VnMedia) - Tàu ngầm điện diesel thứ 6 thuộc Đề án 636.3 - Kolpino thiết kế cho Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ được hạ thủy tại St.Petersburg vào ngày 31/5 tới. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin thuộc Hải quân Nga tiết lộ với hãng tin TASS hôm qua (5/5).

Nguồn tin cho biết: “Tàu ngầm Kolpino sẽ được hạ thủy vào ngày 31/5 tới”.

Trước đó, Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga cũng đã từng nói với TASS rằng, tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất thế giới trên dự kiến sẽ được hạ thủy trong tháng 5 nhưng không thông báo ngày chính xác.

Tổng cộng, Hạm đội Biển Đen của Nga dự kiến sẽ tiếp nhận 6 chiếc tàu ngầm điện diesel thuộc Đề án 636.3 (lớp Varshavyanka) này.

Được biết, chiếc thứ 5 thuộc lô 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka trên – tàu Veliky Novgorod, cũng được thiết kế riêng cho Hạm đội Biển Đen đã được hạ thủy vào ngày 18/3 vừa qua.

Theo kế hoạch, cả tàu ngầm Kolpino và Veliky Novgorod sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước cuối năm 2016.

Cho đến nay, Hải quân Nga đã triển khai 4 tàu ngầm thuộc Đề án 636.3, gồm các tàu Novorossiysk, Rostov-on-Don, Stary Oskol và Krasnodar.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, tàu ngầm Rostov-on-don đã tiến hành phóng thành công tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka (Đề án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.

Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước - đối - không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.

Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội so với loạt đồ án trước đây.


Ý kiến bạn đọc