Nga củng cố sức mạnh quân sự cho "điểm nóng" mới

19:35, 03/05/2016
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu cho biết, nước này sẽ tăng cường lực lượng tại một căn cứ thường trực ở Bắc Cực. 

“Việc tăng cường lực lượng đồn trú cố định tại Bắc Cực đang được tiến hành”, ông Shoigui nói trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Động thái này sẽ giúp thúc đẩy năng lực chiến đấu và phòng thủ của lực lượng vũ trang ở đây nhằm bảo vệ an ninh và các lợi ích quốc gia trong khu vực”.

Trong cuộc họp, ông Sergei Shoigu còn cho biết, Lực lượng không quân mới của Nga được thành lập tại Hạm đội Biển Đen sẽ tăng cường kiểm soát khu vực không phận ở Bắc Cực.

“Việc đẩy mạnh hệ thống giám sát môi trường trên không ở khu vực Bắc Cực đang được đặc biệt lưu tâm. Đơn vị Không quân số 45 thuộc Hạm đội phương Bắc được thành lập hồi tháng 12/2015”, ông Shoigu cho hay.

Theo ông Shoigu, các đơn vị radar thu thanh và một lữ đoàn tên lửa phòng không được trang bị hệ thống tên lửa S-300 đã được đưa vào vị trí trực chiến tại Franz Joseph Land, Novaya Zemlya, Severnaya Zemlya và quần đảo New Siberian Islands.

“Nhằm đảm bảo các điều kiện cần thiết cho cuộc sống của những người thực hiện nhiệm vụ tại môi trường khắc nghiệt ở Bắc Cực, trên các quần đảo cần xây dựng khu phức hợp hành chính và dân cư độc đáo và những cơ sở hạ tầng được thiết kế dành riêng cho các đơn vị quân đội làm nhiệm vụ thường trực”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Nga đã tích cực đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước này, bao gồm các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí trong bối cảnh NATO cũng đã tăng cường lợi ích tại khu vực. Với sự phát triển của các tuyến đường phía bắc, một con đường thương mại Á-Âu đã hình thành để phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế và quân sự của Nga tại Bắc Cực.

Năm 2014, chính phủ Nga cũng từng công bố kế hoạch thành lập một cơ quan nhà nước mới tại Bắc Cực, nhằm nhanh chóng triển khai các chính sách kinh tế trong khu vực. Quân đội Nga cũng hình thành các đơn vị riêng biệt tại khu vực này, với mục đích tăng cường bảo vệ biên giới và ngăn chặn sự bành trướng của NATO, trong kế hoạch quân sự kiềm chế Nga của tổ chức do Mỹ dẫn đầu.

Tổ hợp quân sự thống nhất được điều hành bởi một tư lệnh và đóng quân tại Arkhangelsk, sẽ bao gồm Hạm đội Phương Bắc, 2 lữ đoàn Bắc Cực, các lực lượng không quân và đơn vị phòng không cũng được thành lập. Nhiều phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng cũng được vận chuyển đến Bắc Cực trong kế hoạch quốc phòng đối đầu với NATO của Moscow. Trong đó có mặt tên lửa đánh chặn Mig-31, máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8, các đợn vị phòng không trên mặt đất Pantsir-S1.

Năm 2015, khoảng 13 hợp đồng của Chính phủ Nga liên quan việc xây dựng các đơn vị đồn trú và sân bay quân sự đang được thực hiện trên đảo Alexandra Land (thuộc quần đảo Franz Josef Land), khu định cư Rogachevo (thuộc quần đảo Novaya Zemlya), đảo Sredny (thuộc quần đảo Severnaya Zemlya), đảo Wrangel và Cape Schmidt (tỉnh Chukotka) và đảo Kotelny (quần đảo Tân Siberia).

Vào cuối năm 2015, Bộ trưởng Shoigu đã từng công bố việc hoàn thành xây dựng bốn căn cứ quân sự ở Bắc Cực và cam kết sẽ tăng cường lực lượng tại đây vào năm 2016.

Ngoài ra, Nga cũng đang tiến hành nhiều quá trình hiện đại hóa các cơ sở quân sự khác tại Bắc Cực, bao gồm cả việc xây dựng mới 10 sân bay quân sự cùng với 4 sân bay hiện đại, nâng số lượng sân bay ở khu vực này lên con số 14.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Dmitry Bulgakov cho biết, việc khôi phục trở lại 10 sân bay tiến hành từ cuối năm 2015 đến cuối năm 2016. Với 14 sân bay, các hoạt động dân sự và quân sự của Nga ở Bắc Cực sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov từng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ bắt đầu việc xây dựng lại 10 sân bay ở khu vực Bắc Cực trong năm nay. Trước cuối năm 2016, Nga sẽ có tổng cộng 14 sân bay ở Bắc Cực”.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết cơ quan này đang có kế hoạch mở lại cảng hàng không và cảng biển trên quần đảo New Siberian và quần đảo Franz Josef Land trên vùng Bắc Cực.

Bất chấp việc tăng cường quốc phòng ở khu vực này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần tái khẳng định, Moscow không có ý định quân sự hóa Bắc Cực, và rằng “tất cả các biện pháp đều chỉ nhằm tăng cường an ninh biên giới của Liên bang Nga”.

Theo giới chức Nga, việc tăng cường quân của Nga ở Bắc Cực nhằm đối phó với những thách thức tiềm năng và các mối đe dọa đối với an ninh Liên bang.

Là một trong số ít những vùng đất “chưa có chủ” trên Trái Đất, Bắc Cực đang trở thành một điểm nóng tranh chấp mới. Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canađa và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực. Tất cả các nước này đều có lối ra trực tiếp với biển Bắc Băng Dương. Tuyên bố chủ quyền quốc gia của các nước này có thể dựa vào những luận chứng khác nhau và họ sẵn sàng cho cuộc đấu bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ".

Gần đây, Bắc Cực lại càng trở thành tâm điểm của những tranh chấp giữa các quốc gia trên, đặc biệt là Nga và Canada khi mà tình trạng nóng lên của toàn cầu làm giảm băng trên biển, cho phép tiếp cận dễ dàng hơn với các mỏ dầu khí khổng lồ ở Bắc Cực.

Đan Khanh (tổng  hợp)


Ý kiến bạn đọc