Máy bay Nga "quần thảo" bầu trời châu Âu

16:36, 16/05/2016
|

(VnMedia) - Các chuyên gia quân sự Nga sẽ thực hiện chuyến chuyến bay thanh sát trên bầu trời Croatia và Slovenia theo Hiệp ước Bầu trời Mở từ ngày 16 đến 21/5. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân của Bộ Quốc phòng Nga - ông Sergei Ryzhkov đưa ra hôm nay (16/5).

“Các chuyến bay thang sát sẽ được thực hiện từ ngày 16 đến 21/5 từ trường bay ở Zagreb (Croatia) và Ljubljana (Slovenia) theo Hiệp ước Bầu trời Mở với tầm bay tối đa lần lượt là 1300 km và 500 km”, ông Sergei Ryzhkov cho hay.

Các chuyên gia của Slovenia và Croatia cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Nga tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).


Ý kiến bạn đọc