30.000 quân Nga sẽ đè bẹp 4.000 quân NATO?

07:08, 05/05/2016
|

(VnMedia) - Moscow sẽ thành lập 2 sư đoàn mới ở Quân khu Phía Tây và một sự đoàn ở Quân khu Phía Nam để đối phó với việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự ở ngay sát các đường biên giới của Nga. Thông tin này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu xác nhận ngày hôm qua (4/5).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

"Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành một số biện pháp nhằm đáp trả việc NATO tăng cường lực lượng ở ngay sát biên giới của Nga. Hai sư đoàn mới sẽ được thành lập ở Quân khu Phía Tây và một sư đoàn sẽ được thành lập ở Quân khu Phía Nam cho đến cuối năm nay”, Bộ trưởng Shoigu cho biết tại một cuộc họp. Mỗi sư đoàn được cho là có khoảng 10.000 quân.

Nga đang xúc tiến tạo dựng những hạ tầng cần thiết tại các khu vực mà ba đơn vị mới đóng quân, ông Shougu cho hay.

Thông báo về việc thành lập 3 sư đoàn mới chỉ để đối phó với NATO nói trên được đưa ra sau khi liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tuyên bố sẽ triển khai thêm 4 tiểu đoàn gồm 4.000 quân đến Ba Lan và 3 quốc gia Baltic.

Moscow đã rất tức giận trước trước việc NATO tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở các khu vực gần sát biên giới với họ.

“Lực lượng NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới của Nga. Nhưng khi Nga có biện pháp để đảm bảo an ninh của mình thì chúng tôi lại được bảo rằng Nga đang tham gia vào các hoạt động nguy hiểm gần biên giới của NATO. Trên thực tế, biên giới NATO đang ngày càng gần với Nga chứ không phải ngược lại”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã phát biểu gay gắt như vậy trên tờ nhật báo Dagens Nyheter của Thụy Điển.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên.

Trong bản học thuyết hải quân mới nhất vừa được Moscow công bố hồi cuối năm ngoái, NATO được xem là một mối đe dọa lớn đối với Nga do những kế hoạch của NATO trong việc đưa quân và vũ khí quân sự đến sát sườn Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc