Trung Quốc nhận tin "sét đánh" từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

09:53, 09/04/2016
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm qua (8/4) tuyên bố, kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tinh vi và tối tân của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc “sẽ được tiến hành” bất chấp sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc. Tuyên bố của ông Carter chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “đứng ngồi không yên” vì lo lắng.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Washington và Seoul hồi tháng trước đã chính thức khởi động tiến trình đàm phán về việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) - một vũ khí thiện chiến hàng đầu, nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Động thái này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng gây rúng động thế giới bằng một vụ thử hạt nhân thứ 4 đầy bất ngờ hồi đầu tháng 1, và sau đó là một vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 2.

 

Bộ trưởng Carter đã nói về kế hoạch lá chắn tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc khi ông này đề cập đến chính sách quốc phòng của Mỹ đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trước thềm chuyến thăm Ấn Độ và Philippines. Ông Carter đã nhận được câu hỏi liệu kế hoạch triển khai THAAD có được thực hiện. “Kế hoạch đó sẽ được thực thi”, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh trước Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York. "Đó là điều cần thiết. Đó là chuyện giữa chúng ta với Hàn Quốc. Nó là một phần của kế hoạch bảo vệ các lực lượng của chúng ta trên bán đảo Triều Tiên cũng như bảo vệ Hàn Quốc. Chuyện này không liên quan gì đến Trung Quốc”, ông Carter khẳng định.

 

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

 

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

 

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua. Bất chấp mọi lời đe dọa, cảnh báo của Bắc Kinh, Seoul vẫn quyết tâm thúc đẩy kế hoạch lá chắn tên lửa với đồng minh Washington.

 

Cả Trung Quốc và Nga đều phản đối kế hoạch triển khai hệ thống THAAD của Mỹ trên đất Hàn Quốc. Bắc Kinh lo sợ rằng, hệ thống vũ khí nói trên sẽ cho phép radar của Mỹ thâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ nỗi quan ngại trên khi ông này có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh ở Washington hồi tuần trước.

 

Tuy nhiên, Mỹ vẫn khăng khăng nhấn mạnh, hệ thống tên lửa của họ được thiết kế đơn thuần chỉ nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên và sẽ không làm phương hại đến khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc.

 

Bất đồng về kế hoạch triển khai THAAD là một “cái dằm” gây nhức nhối trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh bất chấp việc hai nước này ngày càng có quan điểm gần nhau hơn trong cách tiếp cận với Triều Tiên – một đồng minh truyền thống thân thiết của Trung Quốc. Bắc Kinh hồi tháng 2 đã đồng ý thông qua gói biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên vì các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này. Trung Quốc tuyên bố sẽ thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt hà khắc nói trên.

 

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc