Nga nâng cấp máy bay ném bom chiến lược "vô song"

11:09, 08/04/2016
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga – ông Yuri Borisov mới đây cho biết, việc nâng cấp máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160M2 đang diễn ra nhanh hơn kế hoạch dự kiến.

Trong chuyến thăm tới nhà máy sản xuất máy bay Kazan vào hôm 6/4, ông Borisov nói: “Không có vấn đề gì phải lo ngại. Các công việc vẫn đang diễn ra đúng tiến độ, thậm chí hoàn thành trước kế hoạch ở một vài phương diện, khiến chúng tôi lạc quan rằng máy bay sẽ được hoàn thành đúng hạn”.

Trước đó, hồi tháng 3, ông Borisov từng nói rằng, máy bay ném bom nâng cấp Tupolev Tu-160 sẽ có những tính năng vượt trội hơn hẳn so với phiên bản đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.

Cũng trong tháng 3 vừa qua, Tư lệnh Lực lượng phòng không-vũ trụ Nga, ông Viktor Bondarev từng tiết lộ, những chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 nâng cấp này sẽ được tiến hành vào năm 2019.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu đã ra chỉ thị nối lại sản xuất và nâng cấp dòng máy bay ném bom Tu-160 này. Nga sẽ tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời phiên bản mới, sử dụng những công nghệ hiện đại của thế kỉ 21.

Phiên bản nâng cấp sẽ có tên là Tu-160M2. Phiên bản nâng cấp vẫn có những đặc tính giống phiên bản Tu-160 cũ nhưng vượt trội hơn phiên bản cũ ở hệ thống thiết bị hàng không tinh vi và hệ thống vũ khí có độ linh hoạt và chính xác cao.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Nó là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa với cánh thay đổi góc nghiêng tùy chọn, mẫu sáng chế của Phòng Thiết kế Tupolev trong những năm 1970-1980.

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Hiện nay, trong biên chế của Quân đội Nga có 16 chiếc Tu-160, trong đó 12 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và 4 chiếc dành cho huấn luyện.

Dự kiến, trong năm 2016, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận hai máy bay ném bom chiến lược nâng cấp là T-160M và dự kiến đến năm 2020, Nga sẽ tiến hành nâng cấp thêm được 10 chiếc Tu-160.


Ý kiến bạn đọc