Mỹ chi "mạnh tay" phát triển mạng lưới phòng thủ tên lửa

13:13, 29/04/2016
|

(VnMedia) - Báo cáo của Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, Tổng thống Barack Obama đã duyệt chi 38 tỷ USD cho Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đến hết năm 2020, bất chấp việc cơ quan này chỉ tiến hành một vụ thử nghiệm bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa trong 8 năm qua.

Trước đó, bản báo cáo được công bố ngày 17/2/2016 cho thấy, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã không thể chứng minh được trong các vụ phóng thử là họ có khả năng bảo vệ nước Mỹ chống lại mối đe dọa tên lửa hiện tại hay không.

Báo cáo còn nhấn mạnh rằng, một đánh giá toàn diện về tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa này hiện không khả thi.

Báo cáo của GAO hôm 28/4 cho biết: “Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ có kế hoạch chi 38 tỷ USD đến hết năm tài khóa 2020 để tiếp tục nỗ lực phát triển, tích hợp, và biên chế các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và các mục tiêu cần thiết cho công tác thử nghiệm”.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã tuyên bố rằng, họ chỉ đánh chặn thành công một mục tiêu giống tên lửa đạn đạo liên lục địa khi nó đang bay trên không gian trong vòng suốt 8 năm qua.

Thêm vào đó, bản báo cáo cũng tiết lộ rằng, kể từ năm 2002, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã nhận được khoảng 123 tỷ USD để phát triển và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.


Ý kiến bạn đọc