Việt Nam phát triển mạnh quan hệ với cường quốc hàng đầu Châu Âu

11:16' 20/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ông Claude Bartolone - Chủ tịch Quốc hội Pháp và là người đứng thứ 4 trong bộ máy Nhà nước Pháp, đang thực hiện một chuyến thăm Việt Nam kéo dài từ ngày 18 đến 21/3. Ông sẽ có các cuộc gặp gỡ với những nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội và sau đó tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Claude Bartolone - Chủ tịch Quốc hội Pháp
Ông Claude Bartolone - Chủ tịch Quốc hội Pháp

Tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Pháp Bartolone đã và sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại TP Hồ Chí Minh, ông Bartolone sẽ có cuộc hội đàm với ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu của Pháp là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (được ký kết vào tháng 9 năm 2013 tại Paris) trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, kinh tế, năng lượng và hợp tác. Chuyến thăm sẽ cho phép phát huy mối quan hệ ưu tiên giữa Pháp và Việt Nam.

Quan hệ song phương Việt-Pháp đang phát triển ấn tượng trong nhiều lĩnh vực. Về chính trị, vào tháng 12 năm ngoái, bà Elisabeth Guigou - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp đã thực hiện một chuyến thăm quan trọng đến Việt Nam. Các chuyến thăm cấp cao khác cũng được dự kiến. Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian có dự định sang thăm Việt Nam sau khi kết thúc tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapour vào các ngày 5 và 6/6 tới. Tổng thống Pháp François Hollande cũng dự kiến sang thăm Việt Nam vào nửa cuối năm 2016.

Trong lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp Pháp đang hiện diện đông đảo tại Việt Nam (300 doanh nghiệp). Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 2 châu Âu tại Việt Nam. Một số tập đoàn lớn của Pháp mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Pháp với những thế mạnh của mình đáp ứng nhu cầu của Việt Nam trên các phương diện đô thị bền vững, giao thông và dịch vụ. Tuyến métro số 3 Hà Nội là dự án giao thông đô thị lớn nhất mà Pháp tài trợ tại nước ngoài hiện nay (500 triệu €).  Công ty taxi Mai Linh và tập đoàn Renault đang xây dựng một dự án tham vọng với mạng lưới taxi điện cho các thành phố lớn.

Về trợ giúp phát triển, Pháp là nhà tài trợ vốn quan trọng tại Việt Nam. Cơ quan Phát triển Pháp hỗ trợ nhiều dự án để cho phép Việt Nam chống lại biến đổi khí hậu. 

Đối với hợp tác giáo dục, văn hóa và khoa học, mối quan hệ này đang phát triển mạnh mẽ. 7.000 sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Pháp. Như vậy, Pháp đã trở thành quốc gia Châu Âu đón tiếp nhiều sinh viên Việt Nam nhất. 347 trường học tại 40 tỉnh thành giảng dạy tiếng Pháp. 3 000 bác sĩ đã được đào tạo ở Pháp trong vòng 20 năm nay. Pháp và Việt Nam cũng đang thực hiện các dự án lớn về hợp tác giáo dục, như Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Nhân chuyến thăm tại Việt Nam của ông Claude Bartolone, Đại sứ quán Pháp đã ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam bản ghi nhớ hợp tác về việc tiếp nhận các tình nguyện viên người Pháp tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam, với sự hiện diện của Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển. Thỏa thuận này nhằm mục đích phát triển sự hiện diện của các tình nguyện viên Pháp tại các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam, để hỗ trợ việc học tập và giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam.