Trung Quốc "sốt sắng" vì tên lửa S-400 của Nga

11:19' 14/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trung Quốc đã chuyển tiền đặt cọc hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Nga mặc dù thủ tục hợp đồng chưa được hoàn tất. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu tập đoàn vũ khí quốc doanh Rostec – ông Sergei Chemezov tiết lộ với hãng tin TASS.

“Chúng tôi vẫn phải giải quyết nhiều vấn đề về giấy tờ nhưng chúng tôi đã nhận được một khoản tiền đặt cọc. Tôi tin rằng, 2 nước có thể hoàn thành toàn bộ thủ tục vào cuối năm nay”, ông Chemezov cho hay.

Ông cũng tiết lộ rằng, việc bàn giao các hệ thống phòng không này cho Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu từ quý 1 năm 2017.

Trước đó, một nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga cũng nói với TASS rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp nhận lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên sớm nhất là trong vòng 12 đến 18 tháng nữa.

Hợp đồng mua sắm hệ thống S-400 Triumf giữa Nga và Trung Quốc được công bố chính thức vào mùa xuân năm 2015. Moscow và Bắc Kinh chưa tiết lộ chi tiết thỏa thuận này. Tuy nhiên, theo nguồn tin truyền thông, quân đội Trung Quốc đã đặt mua 6 tổ hợp S-400, mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng và một số lượng đạn không xác định. Hợp đồng đã ký có trị giá tới hơn 3 tỷ USD.