Quân Assad thắng trận giữa lệnh ngừng bắn mong manh

10:12, 01/03/2016
|

(VnMedia) - Lực lượng Vũ trang Syria hôm qua (29/2) đã đánh chiếm được khu vực lãnh thổ phía đông thủ đô Damascus giữa lúc thoả thuận ngừng bắn mong manh đang được thực thi sang ngày thứ ba, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm quyền kiểm soát khu đất có tầm quan trọng chiến lược nằm giữa hai khu vực Beit Nayim và Harasta al-Qantara ở vùng Ghouta, ngoại ô phía đông thủ đô Damascus.

Quân đội Syria đã chiếm được vùng đất trên sau khi giao tranh ác liệt suốt 24 giờ với các phe nhóm Hồi giáo và Mặt trận Al-Nusra có liên quan đến Al-Qaeda.

Thoả thuận ngừng bắn mong manh mới nhất đã chính thức có hiệu lực ở Syria từ hôm 27/2. Tuy nhiên, phe đối lập chính của Syria mới đây tuyên bố, thoả thuận này có thể đổ vỡ do tình trạng tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công từ quân chính phủ.

Trong khi đó, chính quyền Assad cũng tố quân nổi dậy vi phạm lệnh ngừng bắn.

Thoả thuận chấm dứt các hoạt động thù địch do Mỹ và Nga đạt được ở Syria là nhằm để tiến tới cho phép tiến trình đàm phán được khởi động và mở đường cho hoạt động viện trợ, cứu giúp những cộng đồng người dân gặp khó khăn giữa vòng vây của các lực lượng vũ trang.

Thoả thuận ngừng bắn nói trên không bao gồm các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan như nhóm tổ chức khủng bố mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm Mặt trận Nusra. Chính vì thế, Nga tuyên bố sẽ tiếp tục oanh kích các nhóm trên và quân đội Syria vẫn tiếp tục cuộc chiến với những nhóm cực đoan đó.

Khu vực Đông Ghouta thường xuyên bị quân đội Syria và các đồng minh tấn công. Nơi đây là thành trì của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam (Quân đội Hồi giáo). Quân đội Hồi giáo là một thành viên có ảnh hưởng trong liên minh phe đối lập chính mang tên Uỷ ban Đàm phán Cấp cao. Ghouta thường được sử dụng như bệ phóng để phe nổi dậy thực hiện các cuộc tấn công bằng rocket và đạn súng cối nhằm vào thủ đô Damascus.


Ý kiến bạn đọc