Bộ đôi siêu vũ khí hủy diệt của Nga sẽ khiến kẻ thù khiếp vía?

08:24, 12/03/2016
|

(VnMedia) - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei mang tên Vladimir Monomakh của Nga sẽ thực hiện một vụ phóng hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava cùng lúc về phía khu vực huấn luyện Kura ở Kamchatka trong tháng Sáu này, một nguồn tin trong ngành công nghiệp và quốc phòng Nga hôm qua (11/3) đã tiết lộ như vậy.

(VnMedia) - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei mang tên Vladimir Monomakh của Nga sẽ thực hiện một vụ phóng hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava về phía khu vực huấn luyện Kura ở Kamchatka trong tháng Sáu này.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei mang tên Vladimir Monomakh của Nga

"Theo kế hoạch, tàu Vladimir Monomakh từ một vị trí chìm dưới mặt nước ở Biển Trắng sẽ phóng đi hai tên lửa Bulava về phía khu huấn luyện Kura ở Kamchatka vào đầu màu hè này”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, một nguồn tin khác cũng đã cho biết, những chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thuộc Dự án 955 đang trong biên chế của Hạm đội phương Bắc của Nga dự kiến sẽ tiến hành một vụ phóng cùng lúc hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có sức hủy diệt kinh hoàng Bulava trong năm nay. Tuy nhiên, nguồn tin này không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian chính xác diễn ra vụ phóng này.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành phóng hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava là vào tháng 11 năm ngoái và vụ phóng này được thực hiện bởi tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi đó, tên lửa Bulava đã được phóng thành công đến khu huấn luyện Kura ở Kamchatka.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ nhận được đầy đủ bộ vũ khí chỉ khi vụ phóng tên lửa Bulava diễn ra thành công.

Tàu Vladimir Monomakh là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thứ ba trong Dự án 955. Nó chính thức được đóng năm 2006 và được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2014.

Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên của Nga - Yury Dolgoruky đã chính thức được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Hải quân Nga từ hôm 10/1/2013. Con tàu này được phân vào biên chế của đơn vị số 31 thuộc Hạm đội Phương Bắc.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Những nỗ lực phát triển sức mạnh của Hải quân Nga nằm trong chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này. Sức mạnh quân sự của Nga đang được tăng cường một cách nhanh chóng, khiến nhiều đối thủ của Nga phải kiêng dè, lo ngại.


Ý kiến bạn đọc