100 tàu Trung Quốc ồ ạt tràn vào lãnh hải Malaysia ở Biển Đông?

14:06, 25/03/2016
|

(VnMedia) - Bộ trưởng An ninh Malaysia - ông Shahidan Kassim vừa mới đây lên tiếng cáo buộc, khoảng 100 tàu cá của Trung Quốc hôm qua (24/3) đã bị phát hiện ồ ạt đổ vào vùng lãnh hải của Malaysia ở gần bãi cạn Luconia thuộc Biển Đông.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Hãng thông tấn nhà nước của Malaysia - Bernama đưa tin, Bộ trưởng Shahidan cho biết, Hải quân Malaysia cùng với Cơ quan Thực thi Luật Hàng hải của Malaysia đã triển khai lực lượng đến khu vực để giám sát chặt chẽ tình hình.

Malaysia tuyên bố sẽ có hành động pháp lý nếu các tàu của Trung Quốc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Biển Đông đang là nơi chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã và đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép trên Biển Đông. Đáng nói hơn là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự. Động thái của Trung Quốc được tin là một bước tiến dài táo tợn để nước này tiến tới tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Malaysia là nước ít có va chạm với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Vụ việc mới nhất xảy ra ngày hôm qua cho thấy, Bắc Kinh dường như đang nóng lòng thực hiện mưu đồ của mình và điều đó khiến những nước như Malaysia đã không còn có thể ngồi yên được nữa.


Ý kiến bạn đọc