Trung - Mỹ bàn kế trừng phạt Triều Tiên

13:43, 06/02/2016
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm ngày 5/2 và đồng ý rằng, hành động phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ vi phạm lệnh cấm vận.

Triều Tiên trong tuần đã thông báo sẽ phóng một vệ tinh vào quỹ đạo khoảng từ ngày 8 - 25/2. Thông báo này đến sau vụ thử bom nhiệt hạch của nước này hồi tháng trước, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về việc Triều Tiên sở hữu bom hạt nhân và có thể thu nhỏ để gắn vào tên lửa tầm xa.

Trong cuộc điện đàm ngày 5/2, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập đồng ý rằng, nếu Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa thì đó sẽ là hành động gây hấn và làm bất ổn tình hình; ngoài ra còn vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, theo AP ngày 5/2 dẫn thông báo của Nhà Trắng.

Cả 2 lãnh đạo không chấp nhận Triều Tiên như một nước có vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc còn nhấn mạnh cần phải có hành động đáp trả của quốc tế, thông qua Hội đồng bảo an LHQ đối với Triều Tiên.

AP cho rằng phía Mỹ tỏ ra tích cực hơn Trung Quốc về vấn đề này, vì Triều Tiên là đồng minh duy nhất của Trung Quốc. Tân Hoa xã đưa tin về cuộc điện đàm rằng “Chủ tịch Tập nhấn mạnh tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là phức tạp và nhạy cảm”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng thì nói rằng Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên “để tránh làm phức tạp thêm tình hình”.

Việc Triều Tiên phóng vệ tinh được coi là vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ vì sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Hiện chưa rõ Triều Tiên đã đưa tên lửa lên giàn phóng hay chưa. Tuy nhiên, trang tin chuyên phân tích về Triều Tiên 38 North cho biết đã có nhiều hoạt động tại toà nhà ở Sohae trong tuần qua. Đây là khu vực từng được dùng để lắp ráp các bộ phận của tên lửa và kiểm tra các kết nối trước khi chuyển đến bệ phóng.

Tại Sohae năm 2012, Triều Tiên đã lần đầu tiên phóng tên lửa vào vũ trụ tại mang theo một vệ tinh quan sát. Các chuyên gia cho rằng vệ tinh này đã bị hỏng ngay sau khi được đưa vào quỹ đạo.

Triều Tiên “âm thầm” bơm nhiên liệu chuẩn bị phóng tên lửa

Triều Tiên được cho là đang thực hiện quá trình bơm nhiên liệu cho tên lửa mà nước này tuyên bố sẽ phóng trong tháng này.

Trước đó chính phủ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hứng chịu chỉ trích dữ dội từ các nước trong khu vực sau khi cho hay nước này sẽ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào không gian trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2.

Mỹ và các quốc gia khác cho rằng vụ phóng tên lửa này có thể là nỗ lực che đậy một vụ thử tên lửa tầm xa.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 5/2 cho biết dữ liệu vệ tinh ghi nhận sự gia tăng của các hoạt động xung quanh khu trữ nhiên liệu của Triều Tiên và trạm phóng vệ tinh Sohae. Hình ảnh thu được cho thấy nhiên liệu dường như được bơm vào tên lửa đạn đạo tầm xa. Báo cáo cho rằng hoạt động phóng tên lửa có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc ra lệnh lực lượng quân đội chuẩn bị theo dõi hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên và bắn hạ ngay nếu nó bay vào không phận của hai nước này thì Mỹ cũng đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trước khả năng tên lửa của Triều Tiên được phóng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ nếu Triều Tiên phóng tên lửa và đặt hệ thống tên lửa phòng thủ sẵn sàng đối phó”. Trong ngày 4-2, giới chức quân sự Mỹ - Hàn cho hay các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã đến Hàn Quốc để sẵn sàng đối phó trước nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa.

Trung Quốc, quốc gia đồng minh thân thiết với Triều Tiên cũng bày tỏ quan ngại về kế hoạch phóng tên lửa của nước này. Hồi tháng trước Triều Tiên đã hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng quốc tế khi tuyên bố thử nghiệm bom nhiệt hạch.


Ý kiến bạn đọc